*
Ông nai lưng Bắc Hà - cựu quản trị BIDV - là một trong những trong số khôn cùng ít đại gia bank nổi tiếng rộng rãi và có tác động rất bự đến thị trường tài chủ yếu Việt Nam. Mặc dù nhiên, cuối đời ông lại sa cơ cùng sụp đổ.

Bạn đang xem: Trần bắc hà đánh ông thiện


Ông trùm ngân hàng

Giới đầu tư chi tiêu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có lẽ rằng không mấy ai chần chừ đến cái thương hiệu Trần Bắc Hà. Không bên dưới 2 lần xuất hiện thêm tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt đã khiến cho TTCK lao dốc, bốc hơi nhiều tỷ USD.

Ông è cổ Bắc Hà sinh năm 1956, trên Hà Tây, nguyên cửa hàng Bình Định, giỏi nghiệp cử tác dụng chính kế toán. Ông bước đầu làm vấn đề tại ngân hàng Đầu tư và vạc triển việt nam - ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam (BID) từ đầu năm mới 1981. Khoảng tầm 10 năm tiếp theo đó, ông biến đổi Giám đốc BIDV trụ sở Bình Định lúc vừa tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông đổi mới Phó tgđ BIDV. Từ tháng 5/2003 mang lại tháng 12/2007, ông nai lưng Bắc Hà là Ủy viên HĐQT kiêm tgđ BIDV. Tháng 1/2008, ông được xẻ nhiệm quản trị HĐQT BIDV.

Cựu chủ tịch BIDV trằn Bắc Hà.

Ông è cổ Bắc Hà được xem như là người quyền lực nhất ở ngân hàng bidv trong một thời hạn dài cùng có ảnh hưởng lớn tới buổi giao lưu của BIDV - một trong những 4 ngân hàng nguồn gốc quốc doanh có tác động lớn trên thị phần tài chính.

Trong 35 năm thao tác tại BIDV, ông trằn Bắc Hà giữ lại vị trí quản trị HĐQT gần 9 năm. Trước đó, ông có thời gian dài đính thêm bó với ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam từ lãnh đạo bỏ ra nhánh lên đến Tổng giám đốc. 

*

Ông trằn Bắc Hà là người có tương đối nhiều phát ngôn khiến bão dư luận.

Cuối năm 2012, nhận xét về thị phần bất động sản sau khoản thời gian bong nhẵn vỡ, ông Hà cho rằng, dịch của thị trường BĐS lúc đó “nặng lắm rồi” cùng “nếu nó bị tiêu diệt lâm sàng thì làm sao mà cứu giúp nổi”.

Ông è Bắc Hà cũng nhận định rằng không nên thống trị tín dụng BĐS nữa (siết room tín dụng tại mức 16%), không nên xem BĐS như tội thứ và nên xem như các đối tượng người tiêu dùng chính sách.

Hồi mon 8/2017, TTCK nước ta rúng động, những cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh. Cp BID của ngân hàng Đầu tư cải cách và phát triển (BIDV) giảm sàn sau thời điểm có tin đồn cựu chủ tịch BIDV ông trằn Bắc Hà bị bắt. Tin đồn kế tiếp đã được bác bỏ nhưng cổ phiếu BIDV vẫn “trắng mặt mua”. Vốn hóa bên trên TTCK bốc hơi tổng số 1,8 tỷ USD với hầu như toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng tụt giảm mạnh.

Đầu năm 2013, giới chi tiêu cũng mách nhau nhau tin đồng ông è Bắc Hà bị bắt. TTCK trong cùng trong ngày đã sút chung khoảng tầm 4%, bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD.

Ở vào thời điểm đó, nhiều phần cổ phiếu bên trên sàn đồng loạt bị chào bán tháo; giá chỉ vàng, đồng USD rầm rập tăng. Những nhà đầu tư chi tiêu gọi năng lượng điện khắp địa điểm hỏi tin tức và nhìn nhau bấm nút phân phối vì không hiểu biết nhiều chuyện gì đã đến, điều tồi tệ sẽ đến đâu.

Những giai thoại về ông è Bắc Hà tương đối nhiều, trường đoản cú những quan hệ ở trung bình cao, khối tài sản ngầm khổng lồ cho đến những hành vi mà ít người có thể tưởng tượng. Trong cả thập kỷ, quyền lực tối cao của ông trằn Bắc Hà ở ngân hàng đầu tư và phát triển là tiên phong hàng đầu nhưng ở bên ngoài ngân sản phẩm này chắc hẳn rằng cũng là hãn hữu có. 

Cuối đời sóng gió

Gần 1 năm sau khoản thời gian ông Hà nghỉ ngơi hưu, TTCK vẫn tồn tại rúng đụng với tin đồn ông quấn ngân hàng một thời bị bắt. Lời đồn rộ lên sau thời điểm nội dung kết luận điều tra của cỗ Công an cho biết ông Hà gồm ký duyệt đến vay so với Ngân hàng xây dừng dưới thời Phạm Công Danh. Mặc dù nhiên, vấn đáp báo chí, ông Hà nói vẫn bình thường.

Tài sản bự nhà ông trần Bắc Hà.

Dưới thời è Bắc Hà, BIDV gặp gỡ một số vấn đề, đó là khoản nợ to đùng của CTCK tập đoàn lớn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức).

Ông è cổ Bắc Hà không có mặt trong cả 3 lần trên tòa với bốn cách tín đồ có nghĩa vụ liên quan tiền trong đại án Phạm sự nghiệp với tại sao điều trị căn bệnh ung thư.

Sau khi nai lưng Bắc Hà ngủ hưu, vk con nguyên chủ tịch BIDV cũng đã đồng loạt rút ngoài vị trí chủ yếu trong công ty lớn lớn. Cuối 2017, bà Ngô Kim Lan (vợ ông trần Bắc Hà) không còn đảm nhiệm cương cứng vị TGĐ kiêm người đại diện thay mặt pháp luật của phượt Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, đơn vị chủ thiết lập Khu nghỉ dưỡng 4 sao hoàng gia Quy Nhơn (Royal hotel & Healthcare Resort Quy Nhon).

Hồi đầu tháng 11/2017, con trai ông nai lưng Bắc Hà - nai lưng Duy Tùng cũng tự chức sếp bự Cảng Quy Nhơn sau một thời gian nắm duy trì chức vụ lãnh đạo tại công ty lớn quê nhà. 

Hết thời quyền lực.

Trong một tóm lại cuối tháng 5/2018, ông trằn Bắc Hà bị Ủy ban chất vấn TƯ kết luận có những vi phạm luật rất rất lớn và tới mức phải xem xét, xử trí kỷ luật. Trong đó có sai phạm vào việc giải ngân cho vay 4.700 tỷ vnđ cho 12 doanh nghiệp của Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch HĐQT bank Xây dựng nước ta (VNCB). 

Hai năm sau khi nghỉ hưu, cái tên Trần Bắc Hà vẫn chưa hết hot. Và cũng sau ngần ấy thời gian khi ông Hà rời chức, các vị trí lãnh đạo thời thượng BIDV bắt đầu được hoàn thiện.

Theo báo NLĐ, năm 2016, sau khi nghỉ hưu theo chế độ, ông nai lưng Bắc Hà cùng một số người trong mái ấm gia đình sang nước Lào thuê một ngôi biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang rộng rộng 1.000 mét vuông tại bản Kè, huyện Pakse, thức giấc Champasak đặt ở và ra đời Công ty Sy Bun Huong. Doanh nghiệp này tiến hành hàng loạt dự án trồng cây nông nghiệp.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 11/2018, phòng ban cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt những quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm bợ giam, đi khám xét so với ông trằn Bắc Hà để khảo sát về tội phạm luật quy định về vận động ngân hàng, vận động khác tương quan đến hoạt động ngân sản phẩm theo giải pháp tại điều 206 Bộ cơ chế hình sự năm 2015.

Ông nai lưng Bắc Hà thuộc 3 thuộc hạ bị khởi tố và khảo sát về rất nhiều sai phạm tương quan đến bài toán cho dự án chăn nuôi trườn ở hà tĩnh vay vốn tạo thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.

Xem thêm: Bộ Ảnh Girl Xinh Thả Rông Vòng 1 Lộ Núm Không Che 18+ "Xem Là Phê"

Cuối tháng 3/2019, nam nhi ông Hà là nai lưng Duy Tùng, cũng bị Cơ quan khảo sát khởi tố, bắt trợ thì giam để khảo sát về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm giành tài sản".