SHOCK: Đội game CS: GO Việt Nam bán độ cho Trung Quốc

Rate this post

SHOCK: Đội game CS: GO Việt Nam bán độ cho Trung Quốc

 

Ngày 9/5/2014 vừa qua, cựu thành viên HuyAK của team Counter Strike: Global Offensive Legends đã đăng tải một thông điệp đầy ẩn ý trên trang Facebook cá nhân của mình. Nếu không phải là một game thủ thuộc cộng đồng người chơi game bắn súng này, hẳn sẽ rất khó để chúng ta có thể hiểu hết được nội dung ẩn chưa bên trong. Đã có những bức xúc giữa anh với các thành viên còn lại trong team, nhưng vụ việc còn đi xa hơn, chứ không đơn giản chỉ là khúc mắc về chuyên môn tập luyện.

 

  • Đây là một vụ bán độ. Và người mua là team CS: GO TyLoo – một multigaming cũng rất nổi tiếng và có truyền thống của Trung Quốc. 
  • Đáng buồn thay, người bán độ lại là Legends – đội game từng làm mưa làm gió thời kỳ cuối của Counter Strike 1.6 tại Việt Nam, và suốt quá trình phát triển của CS: GO sau này. Nếu nói về trình độ, Legends có thể coi là đại diện ưu tú của khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, từng đọ súng với các topteam hàng đầu thế giới như Fnatic hay SK Gaming tại MSI BEAT IT 2013 – Bắc Kinh. 

 

4 3 SHOCK: Đội game CS: GO Việt Nam bán độ cho Trung Quốc

Đoạn chat của HuyAK và trader – người sẵn sàng trả 1.000 USD để Legends thua.

 

Vụ việc xảy ra trong khuôn khổ giải đấu 5eplay, với tổng giá trị giải thưởng lên đến ~ 3.000 USD, sự kiện diễn ra trong 3 ngày từ 25 đến 27/4/2014. Legends đã có 2 thất bại chóng vánh liên tiếp với cùng tỉ số 2-0 trước 2 team (đều của Trung Quốc) là NBDALE tại trận bán kết và TyLoo trong trận tranh 3-4. Việc thắng thua trong 1 giải đấu không phải điều gì lạ lẫm, nhưng cái cách mà Legends để thua trong cả 2 trận này thực sự khiến những người hâm mộ nước nhà cực kỳ thất vọng và đặt nhiều nghi vấn. 

 

5 3 SHOCK: Đội game CS: GO Việt Nam bán độ cho Trung Quốc

Đoạn chat của HuyAK và đại diện phía TyLoo, khẳng định lại việc mua độ.

 

Theo những thông tin RGN.vn nhận được từ HuyAK – thành viên cứng của Legends (đã rời team ngay sau giải) thì đại diện phía TyLoo đã trực tiếp đề nghị mua độ với Legends tại giải này, và “giá” đã được thoả thuận xong ngay trước các trận đấu với 2 team Trung Quốc, với tổng giá trị vào khoảng 400 USD. Nên nhớ rằng, ngoài giải thưởng chính thì tiền từ các hành vi cá độ game cũng là 1 động lực để phía Legends bán độ. Ngoài TyLoo, cũng đã có một nhân vật giấu tên trong làng CS: GO Việt Nam “chào hàng” Legends một lượng vật phẩm ingame có giá trị lên đến khoảng 1.000 USD để họ thua. Được biết, CSlounge cũng đã bắt tay vào điều tra vụ việc điều khiển tỉ lệ cược rồi dồn tiền, mua độ này.

 

2 4 SHOCK: Đội game CS: GO Việt Nam bán độ cho Trung Quốc

 

 

Thành viên trực tiếp nhận độ bên phía Legends và “bàn giao” việc lại cho team là TuKon. Trong một số log chat trên giữa HuyAK với đại diện phía TyLoo, cũng như với trader thứ 2 mua độ Legends, chúng ta có thể khẳng định những thông tin mà anh cung cấp là hoàn toàn chính xác. 

 

Quả là đáng buồn cho làng Thể thao điện tử Việt Nam, vụ việc này không khác gì một cái tát thẳng vào những nỗ lực của cộng đồng game thủ đang cố gắng chuyên nghiệp hoá dần dần. 

 

Và dù gì đi chăng nữa, eSports chuyên nghiệp, tất cả mọi thứ phải đi từ ý thức đi lên, thay vì bề nổi!