SKĐS - Danh ca Little Richard (người Mỹ) - người xây nền móng dòng nhạc rock n roll, được trao “Thành tựu trọn đời” của Grammy, đứng vị trí số 1 trong những danh sách “100 ca khúc làm nắm đổi thế giới” với bài hát Tutti Frutti, vừa qua đời ở tuổi 88 vì ung thư xương.


Theo CNN, trước lúc qua đời, Little Richard sống cùng em trai ngơi nghỉ Nashville. Nam giới danh ca đã đánh nhau với tình trạng bệnh ung thư xương các năm. Cho dù bị bệnh, trong những năm cuối đời, huyền thoại Little Richard vẫn sống rất sôi nổi, tận hưởng cuộc sống và thậm chí vẫn chơi piano. Ông vẫn thường truyện trò qua điện thoại với mọi fan với tinh thần sáng sủa và vui tươi.

Bạn đang xem: Những bài hát hay nhất của huyền thoại

Màn diễn đạt của Little Richard với ca khúc Tutti Frutti

Nam danh ca thương hiệu thật là Richard Wayne Penniman, sinh năm 1932 tại thành phố Macon, bang Georgia, được xem như là chìa khóa cho quy trình tiến độ chuyển tiếp giữa nhạc R&B với rock n roll vào trong những năm 50 của gắng kỷ XX. Little Richard cũng là một trong những người trước tiên đưa nhạc funk vào nhạc điệu của rock n roll, từ kia khai có mặt nhạc soul. Trên đại sảnh Danh vọng Rock và Roll, Little Richard được viết với đều lời ngợi ca: “Hơn tất cả các nghệ sĩ khác - chắc hẳn rằng ngoài Elvis Presley, Little Richard đang thổi bùng lên cả thập niên 50, đặt nền móng đến rock n roll cùng với thứ âm nhạc bùng nổ với một tính giải pháp vô thuộc lôi cuốn. Với những ca khúc của mình, ông đang trở thành xương sinh sống của rock n roll. Ông chơi piano một biện pháp điên cuồng, tạo nên những tác phẩm kinh điển như Tutti Frutti, Long Tall SallyGood Golly, Miss Molly đóng góp thêm phần định nghĩa bắt buộc những giai điệu sôi động của rock n roll”.

 

Tháng 1/1958, Little Richard từng rời khỏi âm nhạc, tới trường trường thánh kinh, đổi thay mục sư và cùng rất đó thực hiện thu âm các ca khúc phúc âm các năm liền. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp Little Richard ở trong phần số 8 trong list 100 nghệ sĩ béo tốt nhất. Bốn năm sau, ca khúc Tutti Frutti của ông đứng địa chỉ số 1 trong những danh sách “100 ca khúc làm chuyển đổi thế giới” của tạp chí Mojo. Năm 2010, cộng đồng ghi âm non sông của tủ sách Quốc hội Mỹ ghi bản gốc acappella của ca khúc này dưới tên A-wop-bop-a-loo-mop-a-lop-bam-boom! là lời dẫn đầu của thời kỳ rock n roll, đồng thời reviews “Tutti Frutti bao gồm phần hát khác biệt cùng nhạc nền cần yếu cưỡng lại, đồng thời xuất hiện một kỷ nguyên new của xóm nhạc”.

Xem thêm: Hari Won Tiến Đạt Chia Tay Tiến Đạt, Hari Won Lần Đầu Nói Rõ Chuyện Chia Tay Tiến Đạt

 

Phong cách biểu diễn “khác người” của danh ca Little Richard

Little Richard đã có được nhận phần thưởng “Thành tựu trọn đời” của Grammy. Trên sân khấu ông có phong thái diễn khoa trương, giọng hát nhích cao hơn nền piano nhanh, mạnh. Cạnh bên đó, Little Richard thường trang điểm đậm, nhảy cùng hát với hầu hết động tác quyến rũ, nổi loạn. Vào một cuốn sách xuất bạn dạng năm 1969, đơn vị văn Nik Cohn đã diễn tả lại phong cách của danh ca Little Richard: “Anh ấy nghịch piano rất bạo gan mẽ, dứt khoát. Đôi tay của Little Richard như thể hy vọng phá vỡ những phím đàn. Ở các đoạn cao trào, anh ấy còn gác một chân lên cây đàn...Little Richard có một hóa học giọng sệt biệt, nghe kỳ lạ nhưng mà đầy cuốn hút, như thể kêu gào tuy nhiên đầy điên loạn, không thể mệt mỏi”.