TTO - Mưa sao băng Quadrantids - trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022 - sẽ đạt cực đại đêm nay 3-1. Tp.hcm và những nơi không giống ở Việt Nam dễ dàng quan sát mưa sao đổi ngôi này.

Bạn đang xem: Mưa sao băng thiên cầm đạt cực đại trên bầu trời việt nam


*

Nhà nhiếp hình ảnh Jeffrey Berkes chụp lại ảnh mưa sao băng trên quần đảo Florida Keys thời điểm năm 2012 - Ảnh: SPACE


Theo trang tin tiết trời Time và Date, bước đầu từ tối 3-1 kéo dài đến 4h sáng mai 4-1, trận mưa sao đổi ngôi Quadrantids vẫn đạt cực đại trên khung trời TP.HCM. Đây là trận mưa sao băng lớn số 1 năm 2022.

Trang tin về vũ trụ cùng thiên văn học Space.com cho biết thêm trong số 10 trận mưa sao băng lớn số 1 hằng năm, chỉ có hai trận tạo thành hơn 100 sao băng/giờ, bao gồm Quadrantids (vào tháng 1) vàGeminids (vào tháng 12).

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids được để theo thương hiệu của chòm sao Quadrans Muralis. Nóđược khiến cho từ hầu như hạt bụi sót lại của sao thanh hao 2003 EH1 khi đi qua quỹ đạo Trái đất.

Theo hai nhà phân tích Margaret Campbell-Brown với Peter Brown, năm naymưa sao băng Quadrantidsxuất hiện tuyệt đẹp mắt trên thai trời khoanh vùng Đông Á, người dân trên đây hoàn toàn có thể nhìn thấy trường đoản cú 60-120 sao băng/giờ. Xuất hiện trùng với thời khắc trăng non đề xuất mưa sao băngsẽ không xẩy ra ánh trăng sáng ngăn cản tầm nhìn.

tuy nhiên, đối với những fan theo dõi khung trời ở Bắc Mỹ, đỉnh điểm của trận mưa sao băng mở ra vào giữa buổi chiều trong thời gian ngày nắng chói chang. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không có thời cơ nhìn thấy những vệt sao băng trên khung trời trong thời gian nó đạt rất đại.


Theo thành viên của Hội Thiên văn hà thành (HAS), để ngắm được mưa sao băng, tình trạng thời máu ở khu vực quan sát đề nghị đảm bảo. Thời điểm này đang vào mùa đông nên khung trời nhiều tỉnh thành hoàn toàn có thể sẽ những mây, gây trở hổ ngươi cho câu hỏi ngắm sao.

Nếu nơi các bạn sống suôn sẻ ít mây đêm ngày nay, hãy lựa chọn những nơi khung trời tối, không gian thoáng đãng và ít bị ảnh hưởng bởi những ánh sáng nhân tạo.

Sao băng thường xuất hiện theo nhịp nhàng nên phải giữ sự triệu tập khi quan liêu sát, quan trọng đặc biệt trong thời gian dài, ít nhất khoảng 1 tiếng. Bên cạnh ra, bạn cũng trở thành cần mất khoảng 20 phút để mắt bạn muốn nghi cùng với điều kiện hoạt động trong bóng tối khi chiêm ngưỡng và ngắm nhìn mưa sao băng.

Cũng cần xem xét giữ ấm cơ thể khi ở ngoại trừ trời vào ban đêm quan ngay cạnh sao băng, tránh cảm lạnh.

Xem thêm:


HOÀNG THI
về tối nay, tối mai gồm gì trên bầu trời? nhìn mưa sao đổi ngôi Leonid! TTO - về tối 16 cùng 17-11, những tình nhân thiên văn vn có cơ hội ngắm nhìn mưa sao sa Leonids - trong số những trận mưa sao sa đáng chăm chú trong năm. Thời điểm đó rơi vào thời điểm đầu tháng âm lịch bắt buộc ánh trăng không tác động đến khoảng nhìn.