Nếu như phải lựa chọn ra một công trình kiến trúc đồ sộ nhất, bí ẩn nhất của con người, chắc chắn rằng Kim tự Tháp sẽ là 1 trong những ứng viên rất là sáng giá.

Bạn đang xem: Kim tự tháp ai cập và những bí ẩn bạn chưa từng biết?

cùng rất xác ướp, tượng nhân sư, những kim trường đoản cú tháp kếch xù của người Ai Cập là chủ thể yêu thích của những bộ phim, câu truyện phiêu lưu, truyện gớm dị... Cho tới nay, vẫn chưa xuất hiện một câu vấn đáp chính thức, đầy đủ, đúng chuẩn nào mang đến những bí hiểm của Kim từ bỏ tháp. Không phải ngẫu nhiên mà trong 7 kỳ quan nhân loại (cổ đại), Kim trường đoản cú tháp Giza đứng sinh hoạt vị trí tối đa và là kỳ quan sau cùng còn sót lại cho tới ngày nay.

Kim tự tháp Ai Cập được tạo như nào?

Kim từ tháp là gì?

Kim tự tháp là giải pháp gọi chung của những kiến trúc hình chóp bao gồm đáy là hình vuông và tư mặt mặt là tam giác đều. Trong cân nhắc của phần lớn chúng ta, các Kim tự tháp chỉ bao gồm riêng ở Ai Cập nhưng thực tiễn dạng công trình này có ở khắp chỗ trên thế giới và là tác phẩm của rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Với từng nền văn hóa, Kim từ tháp lại có những điểm sáng và mục đích sử dụng cực kỳ riêng.


Với fan Ai Cập cổ đại, Kim tự tháp là công trình xây dựng được kiến tạo và sử dụng như một lăng mộ dành riêng cho nhà vua. Đây cũng là những kim từ bỏ tháp lừng danh và bí ẩn nhất thế giới cổ đại. Theo sử sách, những nhà vua ngay sau thời điểm lên ngôi, việc đầu tiên họ làm sẽ là bắt đầu xây dựng kim trường đoản cú tháp cho chính mình. Không tính ra, một số trong những truyền thuyết cũng nhận định rằng kim trường đoản cú tháp là chỗ mà tín đồ Ai Cập đảm bảo các kín vĩ đại tuyệt nhất của mình.

*
Với mỗi nền văn hóa, Kim tự tháp lại sở hữu những đặc điểm và mục tiêu sử dụng cực kỳ riêng.


Tiếp theo đề xuất nhắc đến các kim trường đoản cú tháp của bạn Mesopotamia mà họ hay hotline là Ziggurats. các Ziggurat là 1 phần trong hầu hết ngôi đền rồng thờ cúng thiêng liêng độc nhất vô nhị của bạn Mesopotamia.

Kim trường đoản cú tháp của những nền đương đại ở châu mỹ mà trông rất nổi bật là bạn Maya được sử dụng làm địa điểm hiến tế (con người) mang đến thần linh cũng là những dự án công trình hết sức xứng đáng chú ý.

Ngoài ra, những dân tộc khác ví như Nigeria, Greece, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Roman, Ấn Độ cùng cả Indonesia cũng có những Kim từ tháp riêng cho mình với những điểm sáng riêng biệt. Mặc dù nhiên, ko có bất kể Kim tự Tháp như thế nào khác hoàn toàn có thể so sánh được về độ vĩ đại, kỳ túng với những dự án công trình của bạn Ai Cập, bởi vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến những lăng tuyển mộ của Pharaon.

Vì sao tín đồ Ai Cập xuất bản kim từ bỏ tháp?

Theo hầu hết tài liệu ghi lại, tín đồ Ai Cập cổ xưa có niềm tin mãnh liệt vào sự hồi sinh, bất tử. Họ cho rằng “trong cát bụi cuộc đời, bao gồm là bọn họ đang sống trong chiếc chết, nên để tiếp cái sống, phải sẵn sàng thật chu đáo”.

Họ sẵn sàng rất điều tỉ mỷ cho tử vong trong tương lai bằng phương pháp coi trọng gây ra lăng mộ, bởi vì “nhà sinh sống là địa điểm tạm nghỉ, một táng mới chính là vĩnh cửu”. những kim trường đoản cú tháp đó là mộ táng của các Pharaoh - nhà vua cổ đại.


Đến nay, người ta đưa ra 138 kim trường đoản cú tháp nghỉ ngơi Ai Cập. Tất cả đều được xây sống tả ngạn sông Nile, chiếc sông lâu năm nhất thế giới với rộng 6 ngàn km.

Kim trường đoản cú tháp Ai Cập.

Trong số những kim trường đoản cú tháp sống Ai Cập, Kheops đó là công trình kỳ vĩ độc nhất với chiều cao lên tới 146 m, chiều lâu năm đáy là 227,7 m. Để gây ra được dự án công trình này, bạn ta phải áp dụng tới rộng 2,5 triệu mét vuông đá, với diện tích s đáy lên đến 52.198,16 m2.

Điều gây kinh ngạc hơn nữa cho các nhà nghiên cứu là dù công trình đồ sộ như vậy, gạch ghép thân 2 phiến đá khít không quá 5 mm, độ chênh lệch giữa những góc chỉ dao động trong tầm 8-15 cm.

Những số liệu này cho thấy trí tuệ cùng sự chính xác gần như hoàn hảo nhất của người Ai Cập cổ đại. Các kim từ tháp này vẫn được xây đắp cách thời nay tới rộng 5.000 năm trước.


Vì sao Kim từ tháp Ai Cập lại chứa nhiều bí ẩn đến vậy?

Nếu như các công trình kim tự tháp không giống con bạn gần như đều phải có câu trả lời chính xác về cách thức mà fan xưa đã áp dụng thì riêng với hầu như kim trường đoản cú tháp Ai cập, trên đây còn là 1 trong những đề tài gây những tranh cãi. Kim từ tháp, chưa bắt buộc đến những mẩu truyện hư cấu bởi chúng ta đã tất cả vàn những bí ẩn về trình độ cách tân và phát triển khoa học cùng kỹ thuật của bạn Ai Cập xưa.

Điểm trước tiên cần đề nghị được nhắc đến là việc những Kim tháp được xây cất từ các khối đá vạn vật thiên nhiên nguyên khối, hoàn toàn không sử dụng những vật liệu links như cách chúng ta dùng xi măng trong công nghệ xây dựng hiện tại đại. Những khối đá bao gồm cân năng nhiều khi đến cả chục tấn được đẽo gọt cùng ghép lại cùng nhau theo một cách không thể tuyệt vời và hoàn hảo nhất hơn, điều này đảm bảo độ vững chắc, tuyệt đối hoàn hảo và trường tồn với thời gian. Các khối đá này được link với nhau trọn vẹn dựa bên trên trọng lượng của chúng. Trên thực tế, kim từ bỏ tháp mập và khét tiếng nhất của người nào cập hiện nay đã mãi sau được trên dưới 5000 năm. Phải biết rằng, một số loại đá này không phải luôn được lấy ngay ở gần kim trường đoản cú tháp mà một vài trường hợp, buộc phải được chuyển động từ những địa điểm cách xa nơi xây dựng hàng trăm thậm chí hàng ngàn km. Đồng thời, phương pháp mà bạn Ai Cập chuyển được phần lớn tảng đá nặng hàng tấn này vào mọi vị trí đúng chuẩn để hòan thành kim từ tháp còn là điều bí ẩn.

*
Kim tự tháp cũng chứng minh một điều là fan Ai Cập đã nghe biết số Pi.

Thêm nữa, kim từ tháp cũng chứng minh một điều là tín đồ Ai Cập đã nghe biết số Pi - một hằng số mà về sau Archimedes được xem như là người vẫn phát hiện ra. Những kim từ tháp luôn luôn có một tỷ lệ kích cỡ rất chuẩn dựa trên việc đo lường được số Pi. Ví dụ như Kim trường đoản cú tháp Kheops, nếu họ lấy nhì lần độ cao chia cho diện tích s đấy, chúng ta sẽ được số Pi. Đây được coi là tỷ lệ chuẩn và tác dụng nhất để xây dựng số đông kiến trúc như thế này. ở bên cạnh đó, những kim trường đoản cú tháp cũng khá được làm chi li đến cả dù được ghép từ các khối đá lớn, riêng biệt nhưng bọn họ thậm chí thiết yếu luồn một lưỡi dao sắc đẹp mảnh vào giữa hai phiến đá. Trên kim trường đoản cú tháp Kheops, độ cao chênh lệch giữa hai cạnh đối diện ở mức dưới 2cm - một độ chính xác đến kinh hoàng nhất trong điều kiện người Ai Cập không tồn tại các đồ đạc đo đạc chính xác như hiện tại nay.


Tiếp theo là biện pháp mà fan Ai Cập phát âm về hiệu ứng nhiệt và một số yếu tố mà cho đến nay, kỹ thuật vẫn chưa thể làm cho rõ. Ko gian bên phía trong các kim tự tháp được biết sẽ bảo đảm điều kiện tuyệt đối hoàn hảo về nhiệt độ, độ ẩm... để giúp bảo quản xác của các Pharaon một cách xuất sắc và tuyệt vời nhất nhất. ở đầu cuối phải kể tới sự phát âm biết đáng ngạc nhiên về thiên văn, các chòm sao cùng các lý thuyết xuất dung nhan của tín đồ Ai Cập. Chỉ bằng cách quan sát những vì sao, bọn họ đã định hướng một cách đúng chuẩn gần như tuyệt đối hoàn hảo (sai số bên dưới 3 độ).

Nó được xây dựng như vậy nào?

Trước tiên bắt buộc nói rằng quy trình xây dựng thực thụ một kim tự tháp còn là một bí hiểm chưa có giải thuật xác đáng. Toàn bộ những gì công ty chúng tôi đề cập đến tiếp sau đây chỉ là gần như giả thiết được các nhà khoa học mang lại là bao gồm lý nhất về cách người ta thi công chúng.

Đầu tiên phải nói về những điểm kỹ thuật đã thống độc nhất vô nhị về phương pháp người tay thi công Kim trường đoản cú Tháp. Các công trình bụ bẫm này luôn được các Pharaoh khởi rượu cồn ngay sau khi họ lên ngôi và sẽ mất tới hàng trăm năm để xong xuôi một kim tự tháp. Trong thời gian này, một lượng nhân công to con sẽ được các vị vua của ai Cập huy động để xây lăng chiêu mộ cho mình. Nói chung, số lượng nhân công nhờ vào vào nhiều yếu tố: lương thực, thời tiết, chiến tranh... Mà lại được cho là dao động từ khoảng 20.000 đến 100.000 người làm việc liên tục. Con số nhân công này sẽ được sửa chữa thay thế thường xuyên do xây dựng kim trường đoản cú tháp là quá trình rất khổ ải cùng làm sức mạnh những nô lệ này kiệt quệ. Theo các tài liệu gồm được, một nhân công vừa phải chỉ có thể phục vụ trong vòng 3 năm là tối đa.

*
Mỗi cục đá nặng chừng 2,5 đến 8 tấn được dịch chuyển vượt sông, vượt hàng nghìn km để về mang lại nơi xây dựng.

Nguyên liệu được sử dụng trong các Kim từ Tháp Kheops được lấy hầu hết từ mỏ đá nằm cách không xa Kim trường đoản cú tháp này. Mặc dù nhiên, lớp đá bọc ngoài kim từ tháp đề xuất lấy trường đoản cú sông Tura về đến nơi phát hành Kim tự tháp. Mỗi cục đá nặng chừng 2,5 đến 8 tấn được dịch rời vượt sông, vượt hàng trăm km nhằm về mang lại nơi xây dựng. Quy trình này, khiếp ngạc, sử dụng trọn vẹn sức người. Quanh đó ra, đá granite cần được lấy từ Aswan, một địa điểm cách dự án công trình chừng 935km. Fan ta ước tính, việc dịch rời một tảng đá mất chừng khoảng chừng 2 tháng ròng rã rã.


Tất nhiên, người Ai Cập thiết yếu kéo lê những tảng đá nặng sản phẩm tấn này suốt một quãng con đường dài như vậy. Ngoài việc sẽ cực kỳ tốn công sức, những khối đá đã được đẽo gọt này có khả năng sẽ bị hư sợ nghiêm trọng. Để giải quyết, bọn họ sử dụng các thanh trượt bởi gỗ, kéo bởi dây thừng đến công trường. Tất nhiên, cho dù như vậy, công sức bỏ ra để di chuyển một tảng đá cũng là khôn cùng lớn.

Đưa đá lên cao

Đây là cách gây nhiều tranh cãi nhất trong quy trình xây dựng một kim từ tháp. Hãy lưu giữ một điều quan trọng là bạn Ai Cập khi ấy hoàn toàn chưa xuất hiện các loại máy móc hiện đại hỗ trợ. Trong cả bây giờ, có nghĩa là khoảng 4000 năm sau khi các kim tự tháp Giza được hoàn thành, vấn đề nâng những khối đá nặng hàng tấn lên độ cao hàng trăm mét vẫn là một trong những thử thách lớn. Vậy trên sao, 4000 năm trước, bé người, ví dụ là tín đồ Ai Cập đã có tác dụng được bài toán đó?

Giả thiết đầu tiên, đơn giản dễ dàng nhất tuy nhiên bạn dạng thân tôi thấy là không thực tiễn cho lắm là fan Ai Cập xưa đã sử dụng cần trục với ròng rọc để lấy các cục đá này lên cao. Giả thiết này vẫn rất hợp lí nếu như kim tự tháp được xây bằng gạch hoặc đều phiến đá nhỏ tuổi hơn. Còn cùng với Kim từ bỏ tháp, bài toán đưa các khối đá nặng trĩu chừng 2,5 tấn dường như khá nặng nề khăn.

Trước hết, nếu áp dụng ròng rọc đơn, chúng ta sẽ phải hỗ trợ một lực tương đương trọng tải của nó. Một phiến đá trung bình 2,5 tấn và giả dụ mỗi công nhân gồm "lực tay" tương tự 100 kg, họ sẽ cần tối thiểu 25 tín đồ cùng kéo một phiến đá. Tất nhiên, đấy là một nhỏ số đồng ý được. Tuy nhiên, liệu 25 người đó gồm đủ sức để kéo liên tiếp hòn đá lên hay không? ko kể ra, lực kéo tương đương sẽ bớt vài lần nếu chúng ta sử dụng ròng rã rọc kép (như minh họa dưới hình vẽ). Nghe dường như hợp lý. Mặc dù nhiên, làm thế nào để chúng ta có thể chế tạo nên những ròng rã rọc có công dụng chịu đựng được lực kéo lớn lao này là một bài toán cạnh tranh giải. Ngoại trừ ra, đưa được lên cao tiếp đến làm vậy nào để lấy những viên đá này vào đúng vị trí? đưa thiết này còn có vẻ không phải chăng lắm.

*
Cách bạn Ai Cập cổ đại chuyển động đá để xây dừng Kim từ bỏ tháp.

Giả thiết thiết bị hai, được rất nhiều nhà khoa học gật đầu đồng ý hơn với cũng hợp lí hơn hẳn: tín đồ ai cập vẫn xây dựng đầy đủ đường dốc bởi đất to đùng để đưa đa số viên đá lên cao. Hầu như đường dốc này được xây đắp vòng quanh Kim từ tháp và sau khi kết thúc được phá bỏ. Các đường dốc bởi đất này giúp bớt đáng kể lực cần thiết để đưa hòn đá lên cao đồng thời cũng được cho phép nhiều tín đồ cùng kéo lên dễ dàng hơn.

Cụ thể, người Ai cập sẽ xây dựng một mặt đường dốc dài bao gồm độ dốc tốt từ khía cạnh đất đến phần đang tạo ra dở của Kim trường đoản cú tháp. Sau đó, khi gây ra lên số đông phần cao hơn, tín đồ ta sẽ kéo dài con dốc nhằm bảo vệ độ dốc ở mức thích phù hợp với quá trình xây dựng. Để kéo phần đông viên đá tự chân dốc lên, người ta sử dụng những thanh gỗ tròn nhằm giảm ma sát. Phần nhiều tốp nhân lực với số lượng thay đổi phù ở trong vào size phiến đá sẽ tiến hành huy động lần lượt.

Càng lên cao, chiều nhiều năm của con dốc đã càng phải kéo dãn và các bước của những người dân nhân công đã càng vất vả. Tuy nhiên, như mong muốn cho họ, số lượng những phiến đá ở trên cao càng ngày vẫn càng ít. Theo tính toán, cho tới 96% vật tư được sử dụng ở 2/3 dưới của tháp.


Tất nhiên, chưa phải chỉ có một con đường dốc tốt nhất được áp dụng vì giả dụ thế, kiến tạo một kim trường đoản cú tháp đã mất cả trăm năm. Bên cạnh 2 hoặc 3 đường dốc chính được áp dụng liên tục, bọn họ còn xây dựng những đường dốc phụ và nhỏ dại hơn để mang được không ít đá lên các phần của kim từ bỏ tháp nhất tất cả thể.

Theo tính toán, cho tới 96% vật tư được sử dụng ở 2/3 dưới của tháp.

Xây dựng cùng hoàn thành

Sau khi chuyển đá lên cao, những nhân công vẫn đưa rất nhiều hòn đá này vào đúng địa chỉ của nó. Những khối đá được link với nhau dựa hoàn toàn vào trọng tải của chúng, fan Ai Cập chưa phải sử dụng bất cứ loại đồ liệu link nào. Tùy từng kim từ tháp, thiết bị tự chuẩn bị đặt những viên đá, chúng ta sẽ khiến cho các cấu trúc bên trong khác nhau. Nói chung, loài kiến trúc phía bên trong các kim tự tháp luôn tìm hiểu một điểm chung là tạo thành các hiên chạy ảo mang đến linh hồn bên vua đi đến được các vì sao.

Xem thêm:

Sau khi ngừng việc đặt những viên đá để chế tạo nên dáng vẻ của kim trường đoản cú tháp. Bạn Ai Cập sẽ tiến hành trau chuốt mặt quanh đó và mặt trong của kim từ tháp cho tới khi trả tất. Các bước chau chuốt được tiến hành từ bên trên xuống dưới. Họ vẫn lược bỏ những phần lồi ra của phương diện Kim từ bỏ tháp, các đường dốc được gỡ bỏ, phương diện trong của kim từ tháp sẽ tiến hành khắc chữ...Kim từ tháp với quá trình xong nó vẫn là niềm từ hào của bạn dân Ai Cập. Sự đồ sộ và kỳ diệu của Kim trường đoản cú Tháp mô tả rõ trình độ và sự trí tuệ sáng tạo của người dân Ai Cập. Cho đến nay, những bí ẩn trong quá trình xây dựng nó vẫn luôn là một thắc mắc lớn của nhân loại.