​Cây thạch hộc tía mang tên khoa học Dendrobium officinale Kimura et Migo, thuộc chi Thạch hộc, chúng ta Lan (Orchidaceae) phân bố tự nhiên và thoải mái chủ yếu nghỉ ngơi vùng rừng bao gồm độ cao 1.000 - 3.400 m đối với mực nước biển, thường xuyên phụ sinh vào cây gỗ hoặc vách đá gồm mọc rêu bên dưới tán rừng. Trong điều kiện môi trường thiên nhiên tự nhiên nhiệt độ 70%, ánh sáng không khí trung bình năm 12 - 18 độ C, lượng mưa 900 - 1.500 mm, thường triệu tập sống tại phần dốc núi râm mát, nhiệt độ cao và vách núi đá. Cây thạch hộc tía phân bố ở Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Myanmar và nhiều nước sức nóng đới, cận nhiệt độ đới.

Bạn đang xem: Lan hoàng thảo thạch hộc


*
Thân cây thạch hộc tía bao gồm màu tía... Lá mọc so le thành dây đều 2 bên thân, thuôn dài, hầu hết không cuống, đầu lá khá cuộn hình móng, tất cả 5 gân dọc, nhiều năm 12 cm, rộng 2 - 3 cm. Các hoa sống kẽ lá. Hoa lớn màu vàng, mọc thành chùm trên phần đông cuống dài, có 2 - 4 cánh hoa gồm cánh môi hình bầu dục, nhọn, cuốn thành phễu trong hoa, sinh hoạt họng hoa bao gồm điểm màu tím. Trái nang hơi hình thoi, khi khô trường đoản cú mở. Hạt tương đối nhiều và nhỏ tuổi như bụi phấn. Mùa hoa mon 2 - 4, mùa quả tháng bốn - 6. Cây mọc hoang sinh hoạt rừng núi bên trên cây gỗ, được trồng làm cho cảnh sống Việt Nam....
*
Cây thạch hộc tía vừa là cây làm cảnh vừa là cây làm thuốc quý hiếm, đã có lịch sử dân tộc làm thuốc từ thời điểm cách đó trên 2000 năm, được ghi vào “Thần nông bản thảo” của Trung Quốc. Mối cung cấp tài nguyên này còn có nguy cơ tốt chủng được quốc tế đưa vào Công ước buôn án quốc tế về cồn thực thiết bị hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.Triển vọng cây thạch hộc tía có tác dụng trồng thoáng rộng ở những vùng miền của nước ta, mang đến thu nhập cao cho nông dân, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng, xuất khẩu tạo nguồn thu ngoại tệ mập cho đất nước.
*
Cây thạch hộc tía làm thuốc có không ít hoạt chất tất cả hoạt tính sinh học quý, nhiều polysacarit thạch hộc, alkaloit thạch hộc, các acid amine và những chất khoáng kali, canxi, magie, mangan, đồng, titan và những nguyên tố vi lượng, trong các số ấy polysacarit thạch hộc cho tới 22%, hàm lượng những acid amine như glutamic, asparagic, glucin sở hữu tới 35% tổng lượng acid amin. Ngoại trừ ra, thạch hộc tía còn tồn tại những vừa lòng chất đặc điểm như phenanthryn, bibenzyl , keton, ester và các chất nhầy, hợp chất amidon. Trong thân cây thạch hộc tía có hàm lượng alkaloit sinh học sở hữu đến 0,3%, trong số đó những hóa học amine đã có giám định kết cấu gồm dendrobine, dendramine, nobilonine, dendrin, 6-hydroxy-dendroxine, shiunin, shihunidine cùng muối amoniac N-methyl-dendrobium, 8-epidendrobine, những chất này có vị khá đắng.

Xem thêm: One Pillar Pagoda - Hình Ảnh Chùa Một Cột

Thân cây thạch hộc tía gồm dầu bay hơi, trong những số ấy có hóa học manool của hợp hóa học ditecpen chỉ chiếm hơn 50%. Trong cổ thư đông y trung hoa cách đây hơn 1.000 năm đã khẳng định ở trung quốc có 9 nhiều loại tiên dược được xếp theo thiết bị tự như sau: Thạch hộc, tuyết liên, nhân sâm, thủ ô, phục linh, tùng dung, linh chi, ngọc trai, đông trùng hạ thảo, trong các số ấy thạch hộc tía xếp đầu bảng.Một số hình hình ảnh tham khảo về cây thạch hộc tía:
*
*
*
*

Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười cợt - ngụ ngôn
*
*
*
*

Lazi.vn

Bình luận