Kiếm hiệp vẫn là mảnh đất màu mỡ của làng game Việt

Rate this post

Tuy rằng đã có lịch sử phát triển lên tới cả chục năm ròng rã tại thị trường Việt Nam, thế nhưng những tựa game online có cốt truyện kiếm hiệp – tiên hiệp do Trung Quốc sản xuất vẫn có được chỗ đứng vô cùng vững chãi tại làng game Việt.

1 Kiếm hiệp vẫn là mảnh đất màu mỡ của làng game Việt

Có lẽ không cần phải nhắc lại, thời kỳ vàng son của làng game Việt chính là khoảng thời gian những tựa game kiếm hiệp lấy bối cảnh phương Đông, mà cụ thể hơn chính là những MMORPG đến từ Trung Quốc chiếm được cảm tình của vô số những game thủ Việt. Một trong những lý do khiến cho những tựa game như thế phát huy được thành công tại thị trường trong nước chính là nhờ sự quen thuộc, gần gũi với đa phần game thủ chúng ta.

Làng game Việt của năm 2014 giờ đã rất khác so với vài năm trước đây. Giờ đây, game thủ Việt có vô vàn lựa chọn về game online, từ những game nhập vai cổ điển, đến casual, thể thao, bắn súng, MOBA, và một trong những trào lưu mới xuất hiện trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những tựa game thẻ tướng trên nền tảng di động hoặc những game đa nền với nội dung tương tự.

2 Kiếm hiệp vẫn là mảnh đất màu mỡ của làng game Việt

Tuy nhiên nói gì thì nói, cho dù làng game Việt có thay đổi đến đâu đi chăng nữa, thì những tựa game nhập vai lấy bối cảnh kiếm hiệp hay tiên hiệp vẫn sẽ có được cho mình một chỗ đứng riêng vô cùng vững chãi trước hàng loạt những xu thế mới, thu hút đông đảo game thủ Việt tham gia.

Chỗ đứng riêng

Ban đầu, những tựa game như vậy, hay nói đúng hơn là những tên tuổi kiếm hiệp có công khai phá thị trường game online Việt Nam như Võ Lâm Truyền Kỳ hay Cửu Long Tranh Bá đã đem lại cho người chơi game online Việt Nam những giây phút giải trí tuyệt vời. Tương tự như vậy, những game mang nội dung tiên hiệp hoặc thần thoại phương Đông cũng ghi được ấn tượng sâu đậm tại thị trường Việt, đặc biệt là những cái tên như Thế Giới Hoàn Mỹ.

 

Với số lượng game kiếm hiệp hoặc tiên hiệp đã và đang đi vào hoạt động tại Việt Nam lên đến con số khổng lồ, cộng với lối chơi không có nhiều đổi mới, thậm chí có phần “nhai lại” những game ra mắt trước đó, nhiều người cho rằng chẳng chóng thì chầy, cộng đồng sẽ dần quay lưng lại với những tựa game với nội dung một thời khiến họ bỏ biết bao tâm sức để chăm chút cho nhân vật trong game.

4 Kiếm hiệp vẫn là mảnh đất màu mỡ của làng game Việt

Nhưng không, tính đến thời điểm hiện tại, game kiếm hiệp vẫn ra mắt rất đều đặn, cả những bom tấn lẫn những “game rác”. Điểm qua những cái tên từ trước tới nhay như Hoành Tảo Thiên Hạ, Tinh Thần Biến, Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D hay sắp tới đây là Đao Kiếm 2 hay Tiếu Ngạo Giang Hồ, có thể khẳng định rằng, game thủ Việt không hề thiếu game kiếm hiệp – tiên hiệp để thưởng thức.

Có thể nói, bên cạnh việc dễ mua, thì những nét tương đồng trong văn hóa cũng là thứ khiến cho các game thủ nước nhà gắn bó với những MMORPG bối cảnh phương Đông như vậy.

“Lớn lên cùng phim chưởng”

Có lẽ đây là nguyên nhân dễ nhận ra nhất và cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc các MMO Trung Quốc dễ được lòng một số lượng lớn người chơi game tại Việt Nam. Sự phổ biến của văn hóa phương Bắc trong xã hội nước ta chắc chắn không thể phủ nhận, thậm chí nhiều người còn nói đùa rằng giới trẻ ngày nay biết sử Trung Quốc hơn cả sử Việt.

5 Kiếm hiệp vẫn là mảnh đất màu mỡ của làng game Việt

Các bộ phim kiếm hiệp (hoặc kể cả các thể loại khác như dã sử) được trình chiếu hằng ngày trên truyền hình với số lượng quá nhiều đóng góp phần lớn vào hậu quả trên. Chỉ cần nghe thấy những cụm từ như “võ hiệp”, “Tam quốc”, “Thiếu Lâm”, “Võ Đang”… là không ít người trẻ Việt đã cảm thấy rạo rực trong người. 

Đây là điều không thể tránh khỏi vì nó gắn liền với lịch sử quốc gia, nếu bảo rằng người Việt không còn quan tâm tới văn hóa Trung Quốc thì còn khó hơn… lên trời. Game cũng vậy, chỉ có thể bảo game thủ ngừng chơi game Tàu nếu họ không còn ham thích các mẩu truyện kiếm hiệp hoặc lịch sử, mà điều đó dĩ nhiên là bất khả thi.

Chất lượng game thay đổi theo hướng tích cực 

Không thể phủ nhận là theo thời gian, dù rằng không nhiều nhưng các game online Trung Quốc đang dần có những thay đổi rất tích cực. Đầu tiên là ở đồ họa, nếu như cách đây khoảng 5, 6 năm, dân cày Việt vốn chỉ được thử sức ở những MMO 2D thì ở thời điểm hiện tại, các game 3 và 2.5D với hình ảnh cực bắt mắt đang thi nhau được đưa về nước. 

6 Kiếm hiệp vẫn là mảnh đất màu mỡ của làng game Việt

Thậm chí, các NPH ở thời điểm hiện tại còn mạo hiểm đưa những game online thuộc hàng top tại Trung Quốc, đang được cộng đồng game thủ toàn cầu mong chờ ngày ra mắt. Nói điều này không có nghĩa mọi game kiếm hiệp ở Việt Nam đều là những sản phẩm đáng chơi, thế nhưng “thượng Vàng, hạ cám” là tình trạng ở hầu hết mọi thị trường MMO trên thế giới. 

7 Kiếm hiệp vẫn là mảnh đất màu mỡ của làng game Việt

Chỉ qua một vài nguyên nhân trên, chúng ta có thể hiểu được phần nào nguyên nhân tại sao các game Tàu vẫn được phát hành đầy rẫy ở Việt Nam. Và là những game thủ, những người thích chơi game online, có lẽ, chúng ta cũng phải tập học cách “sống chung với lũ”. Đơn giản, có cầu ắt có cung, và nhà phát hành sẽ tiếp tục khai thác những hướng đi dễ đem lại lợi nhuận cho họ nhất.