USS Camp là tên gọi của một khu vực trục hạm (KTH) mang danh hiệu DER-251 trong quân chủng hải quân Hoa Kỳ. Chữ “Camp” này được đặt theo thương hiệu của một thủy thủ fan Mỹ, Jack Hill Camp, đang chết vào trong ngày 7 tháng 6 năm 1942 vào trận hải chiến giữa Hoa Kỳ với Nhật vào vùng biển Thái tỉnh bình dương gần đảo Midway. Khu vực Trục Hạm USS Camp tất cả chiều nhiều năm 93 mét, chiều ngang: 11 mét, trọng lượng: 1,253 tấn, cồn cơ: 6,000 mã lực, trung bình hoạt động: 17,380 km (với gia tốc 12 hải lý/giờ), vận tốc tối đa: 21 hải lý/giờ, quân số: 186 thủy thủ, vũ khí: 3 đại chưng 76-ly, nhị đại bác bỏ 40-ly, 8 đại liên 20-ly, 3 ống phóng thủy lôi 533-ly, 2 giàn phóng lựu-đạn depth charge (chống tàu ngầm), một khối hệ thống súng cối hedge hog (chống tàu ngầm).

*

USS Camp DER-251.

Bạn đang xem: Khu trục hạm phạm ngũ lão

Chiến hạm USS Camp được sản xuất bởi công ty Brown Shipbuilding (thành phố Houston, Texas) và dự án công trình hoàn tất ngày 16 tháng tư năm 1943. Năm mon sau, ngày 16 tháng 9/1943, chiến hàm chính thức “nhập ngũ” bên dưới quyền chỉ đạo của hải quân Trung Tá P.B. Mavor. Ngày 14 mon 12 năm 1943, đại chiến hàm rời quân cảng Norfolk (tiểu bang Virginia) để ban đầu cuộc hành trình dài (kéo dài cho tới khi cố kỉnh Chiến sản phẩm công nghệ 2 hoàn thành vào năm 1945) hộ tống những đoàn tàu tiếp tế tự Hoa Kỳ sang chiến trường Âu Châu.Trên những chuyến hải hành vượt vùng biển khơi Bắc Ðại Tây Dương, ngoài vấn đề chống chọi với sóng to cùng gió lớn, khu vực Trục Hạm USS Camp còn nên cảnh giác để đối phó với phần đa cuộc chợt kích của các tàu ngầm của địch quân. Trong suốt thời gian ship hàng từ 1943 mang đến 1945, không tồn tại một chiếc tàu nào trong đoàn được hộ tống bị tấn công chìm. Nhìn trong suốt thời gian ship hàng từ 1943 mang đến khi cuộc chiến tranh kết thúc, chỉ tất cả một lần bị tai nạn thương tâm nên trọng trách bị con gián đoạn, sẽ là khi đại chiến hàm USS Camp đụng yêu cầu một tàu chở mặt hàng khác có tác dụng hư hại nặng đến đầu tàu. Sau khoản thời gian được đưa về công xưởng sửa chữa, đại chiến hàm được tân trang với đại chưng 127 ly.

Khu Trục Hạm nai lưng Hưng Đạo HQ.1

*

Chiến hạm USS Camp đã vận chuyển ngoài khơi quần hòn đảo Hawaii, hình chụp năm 1970.

Trước kia 5 năm, đại chiến hàm được điều đụng sang nước ta trong nhiệm vụ điều hành và kiểm soát vùng duyên hải. Đến tháng 2 năm 1971, đại chiến hàm được chuyển giao cho thủy quân VNCH và đổi mới khu trục hạm HQ1 trần Hưng Ðạo. Ngày 29 tháng 4 năm 1975, đại chiến hạm HQ1 chở người tị nàn rời Saigon di tán qua Phi chế độ Tân. Mon 5 năm 1976, khu-trục hạm HQ1 được chấp nhận sát nhập vào thủy quân Phi với tên gọi và số quân mới là PS-4 Rajah Lakandula (HÌNH ẢNH: Dennis Clark)

Ngày 9 mon 7 năm 1945, dòng USS Camp rời khu vực quân cảng ở thành phố Charleston, South Carolina để trở về mặt trận Thái Bình Dương. Cuộc chiến tranh kết thúc, chiến hạm được cần sử dụng cho việc giảng dạy thủy thủ sinh hoạt Trân Châu Cảng, Hawaii. Sau đó được trao trách nhiệm canh phòng cuộc di tản của những đơn vị Nhật tại đảo Mili (Thái Bình Dương), với đảm nhiệm các bước cấp cứu vớt tàu-bè trên vùng biển gần đảo Kwajalein cho đến tháng 11 năm 1945. Tiếp đến chiến hạm được triệu hồi về New York vào trong ngày 10 tháng 12.Ngày 01/05 năm 1946, đại chiến hàm USS Camp được “giải ngũ” và những thủy thủ Coast Guard (tuần duyên) ship hàng đều được thuyên gửi đi nơi khác. Ngày 7 mon 12 năm 1955, chiến hàm được thay đổi số quân thành DER-251 cùng được “tái ngũ” vào ngày 31 tháng 7 năm 1956 với trọng trách mới là đảm bảo an toàn vòng đai cho những hải đoàn (tức là mọi tàu được trang bị khối hệ thống radar để phát hiện nay máy bay địch, không để cho máy cất cánh địch xâm nhập vào ko phận được canh giữ). Ðến năm 1965, khối hệ thống radar trên tàu được tháo gỡ, sau đó được rước qua Việt Nam để dự chiến dịch hành binh Market Time, mà trọng trách mới là chống chận các thuyền bè chăm chở vũ trang của Bắc Việt trên biển Nam Hải.Ngày 6 tháng 2 năm 1971, chiến hạm USS Camp được chuyển nhượng bàn giao cho Hải Quân việt nam Cộng Hòa (VNCH) và được đổi số quân và tên thường gọi thành HQ-1 trần Hưng Ðạo <1>. Vài ba năm sau, vào ngày 29 tháng bốn năm 1975, khu trục hạm nai lưng Hưng Ðạo rời vn để di tán sang Phi biện pháp Tân (Philippines). Một năm sau đó, chiến hàm chính thức dự vào và phục vụ cho quân chủng hải quân Phi.

*
Khu Trục Hạm trằn Hưng Đạo HQ-1 thay tên thành PS-4 Rajah Lakandula HQ Phi cách thức Tân.

Theo tài liệu hầu như Giờ Phút Chót Tại bộ Tư Lệnh thủy quân của tác giả Phạm Kim, chiến hàm HQ1 è cổ Hưng Ðạo được di tản khỏi Saigon vào lúc nửa tối 29 mon 4/1975. Tài liệu lưu lại vị trí sau cuối của chiến hạm như sau:“Phó Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh vừa tách chức vụ tư Lệnh thủy quân tháng trước, ngày này cũng mới từ xa về, được khuyên bảo xuống quần thể trục hạm HQ1, đậu tại đoạn 1 gần gần kề đường lộ phương diện tiền của cục Tư Lệnh Hải Quân. Loại HQ1 rời bến đầu tiên, kế tiếp mắc cạn nên chờ kéo đi. Ở vị trí số 2 cặp ở chính giữa là khu trục hạm HQ3 Phạm Ngũ Lão, với ở bên ngoài cùng vị trí số 3 là mẫu HQ2 è cổ Quang Khải do Trung Tá Đinh khỏe khoắn Hùng là hạm trưởng vẫn tuân theo kế hoạch rời bến gần giữa đêm. Có các đại chiến hàm khác đề cập trong đoàn tàu của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh lãnh đạo đã rời bến từ sớm. Mỗi một khi có một chiến hạm tách bến lại sở hữu vài bạn trên bờ nổ súng, và những trực thăng cất cánh lượn xa ngay gần vòng quanh cỗ Tư Lệnh hải quân càng cơ hội càng nhiều như ao ước được đáp xuống nước để được hải quân vớt.”

Rời Saigon, đại chiến hàm HQ1 ra khơi và trực chỉ đảo Côn Sơn. Trên đây có tương đối nhiều chiến hạm khác của hải quân VNCH sẽ tập trung. Tiếp đến có tin loan báo là toàn bộ các đại chiến hạm sẽ di tán sang Phi giải pháp Tân. Sau này này, một nhân viên cấp dưới Hải Quân đi bên trên tàu HQ1 cho thấy thêm lúc đó mẫu HQ1 sẽ chở quá nhiều người, nặng nề quá trọng tải, với bị phần làm sao hư sợ nên một trong những đông dân chúng đã được chuyển sang cơ xưởng hạm HQ801 yêu cầu Thơ.

Xem thêm: KhoảNh KhắC ChỉNh SửA Trang PhụC "Đáng Quên" CủA Dàn Mỹ Nhân Châu Á

*

Cuối cùng, khu trục hạm HQ1 è cổ Hưng Ðạo cũng cho được Phi giải pháp Tân. Một năm sau, ngày 5 tháng bốn năm 1976, dòng HQ1 được cạnh bên nhập vào thủy quân Phi cùng số quân cũng như danh xưng được đổi lại thành PS-4 Rajah Lakandula. Ðến năm 1988, đại chiến hàm PS-4 bị bất khiển dụng. Kế tiếp một tài liệu cho biết thêm năm 1999 cái PS-4 được xử dụng như 1 “văn phòng” nổi trên căn cứ hải quân Subic Bay, Phi biện pháp Tân.