Gặp Gỡ Nguyễn Kim Long ‘Q9.Spirit’ – Không có gì là không thể

Rate this post


Thông tin chung:

 

Họ tên: Nguyễn Kim Long
Nickname: Q9.Spirit
Ngày tháng năm sinh: 8/8/1988
Nghề nghiệp: Nhân viên nhóm Sản phẩm game VTC Online
Thành tích thi đấu:
• Hạng Ba iGame Spring 2008
• Hạng Nhì WCG VN 2008 HCM Pro Qualifier
• Vô địch VN S.A Tournament #1
• Vô địch VN S.A World Championship VN Qualifier
• Hạng Nhì International E-Sport Federation Invitational
• Hạng Năm Asiasoft Game Fest 2010 Malaysia

Năng khiếu: Đá bóng
Câu nói ưa thích: Không có gì là không thể
Vật dụng yêu thích: Chuột Logitech Mx518, Mousepad Everglide Titan Fnatic Edition, Keyboard Cherry Mechanical.
Đánh giá bản thân: Cá tính, dám nói dám làm, tư duy logic tốt, có trách nhiệm

spirit1 Gặp Gỡ Nguyễn Kim Long 'Q9.Spirit' - Không có gì là không thể

 

RGN: Anh đã đến với Counter Strike thế nào?

Q9.Spirit: Tôi bắt đầu chơi CS từ năm lớp 6. Khi đó gia đình tôi còn khó khăn nên tôi không có điều kiện tiếp xúc máy tính. May mắn là có một anh hàng xóm rất tốt bụng, coi anh như em ruột và thường dẫn đi chơi. Ban đầu tôi ra quán net tập sử dụng Microsoft Word, sau đó thấy mọi người chơi Starcraft nên cũng thích. Một thời gian sau, mọi người chơi Counter Strike nên tôi cũng chơi theo.

Khi tôi vào cấp 3, phong trào game online nở rộ. Tôi bắt đầu chơi game online cùng mọi người. Những năm cấp 2 tôi chơi Counter Strike khá tốt nên luôn mong muốn một ngày được thể hiện trình độ ở cấp độ cao hơn. Năm lớp 11, tôi biết đến việc chơi Starcraft online, vì thế tôi cũng tìm hiểu xem Counter Strike có thể chơi trực tuyến được không. Lúc đó tôi đã tham gia cộng đồng Counter Strike mang tên procsvn.

Sau một thời gian ngắn, tôi có nhiều tiến bộ đáng kể và được nhiều người ủng hộ. Tôi tình cờ biết được ở quán internet gần nhà có tên Tèo hay tổ chức giải Starcraft nên tới xem. Chủ tiệm internet đó là người rất tâm huyết với eSports và hướng cho tôi lập đội thi đấu. Tôi đã đặt tên đội Counter Strike của mình là Q.9, nghĩa là Quận 9 – nơi tôi sinh sống.

 

RGN: Đội Q9.CS từng là đội rất mạnh. Vì sao sau năm 2008 khá thành công, anh lại chuyển sang Sudden Attack?

Q9.Spirit: Đội Counter Strike của tôi tuy thành lập sớm nhưng vì nhiều lí do khách quan đã không thể phát triển đủ mạnh. Có những thời điểm, Q9 đã thu hẹp khoảng cách với 1st.vn nhưng vẫn không thể lật đổ được đội này. Sau khi 1st.vn có chuyến du đấu ở Malaysia, trình độ của hai đội càng xa nhau và Q.9 không có đối thủ luyện tập onLAN. Tại thời điểm đó, phong trào Counter Strike của TP.HCM phát triển mạnh mẽ và 1st.VN có tới ba đội hình với trình độ ngang nhau.

Năm 2008, khi Sudden Attack ra mắt, tôi biết sẽ có nhiều giải đấu. Sau khi thử chơi, cả đội chúng tôi đều thích game này và quyết định chuyển sang S.A. Người đi đầu luôn có lợi thế riêng. Với lợi thế về tư duy và cách luyện tập có sẵn từ Counter Strike, đội chúng tôi đã thống trị S.A trong suốt năm 2008.

Khi Sudden Attack đóng cửa tại Việt Nam, tôi thực sự đã rất buồn bởi bản thân tôi từng có thời gian công tác tại Vinagame – nhà phát hành S.A tại Việt Nam. Sắp tới, S.A sẽ trở lại, nhưng đó không phải phiên bản Việt Nam nên tôi cũng không cảm thấy vui mừng.

 

 

RGN: Anh đã từng tham gia nhiều sự kiện game quốc tế. Lần nào là lần đáng nhớ nhất?

Q9.Spirit: Có ba sự kiện đáng nhớ. Asian World Cyber Games 2008 là sự kiện quốc tế đầu tiên tôi đi xem và thực sự ấn tượng với cách ban tổ chức đã thực hiện. Tiếp theo là International E-Sports Federation Invitational 2008, sự kiện mà Q.9 S.A đã giành hạng Nhì. Lúc đó, tôi đã được vinh dự cầm cờ đại diện cho Việt Nam tại lễ khai mặc và cũng là ngày thành lập Hiệp hội Thể thao điện tử Thế giới.

Sự kiện thứ ba là Asian Indoor Games 2009, tôi đã đóng vai trò là trọng tài quốc gia. Thật vui mừng biết bao khi eSport được công nhận và đưa vào một sự kiện quốc tế chính thống ngay tại Việt Nam.

 

 

RGN: Kỉ niệm đáng nhớ nhất của anh trong sự nghiệp game là lần nào?

Q9.Spirit: Đó là cảm giác đã chạm một tay vào chiến thắng nhưng rồi đánh rơi nó. Tại VESC 2007, đội của tôi đã gặp HiVo và dẫn trước 15-13. Chúng tôi đã mắc sai lầm để HiVo gỡ hòa. Ba ván đấu hiệp phụ tiếp theo cũng có tỉ số hòa và ở ván thứ tư, đội tôi đã thất bại.

 

 

RGN: Hiện tại anh đang làm công việc gì tại VTC Online? Game thủ và người làm game có gì giống và khác nhau?

Q9.Spirit: Ban đầu, tôi làm việc tại VTC với vai trò tổ chức sự kiện. Hiện tại, công việc của tôi liên quan đến các sản phẩm game do VTC phát hành tại TP.HCM với vai trò PR và Marketting.

Việc chơi game và làm game là hai việc hoàn toàn khác nhau. Người chơi game giỏi chứng tỏ có tư duy tốt, vì thế có thể làm tốt nhiều công việc. Khi làm game, người từng chơi game sẽ có lợi thế khi hiểu và nắm bắt được tâm lí của game thủ khác.

 

 

RGN: Ngoài làm việc cho VTC, hiện anh làm quản lí hai trang Game8.vn và iGame.vn. Anh có bao giờ cảm thấy bị quá tải không?

Q9.Spirit: Bạn bè hầu hết đều bất ngờ khi tôi quản lí và phát triển Game8 vì thời đi học, tôi nổi tiếng …kém môn Văn. Khả năng viết lách của tôi cải thiện khi tham gia procsvn, tham gia cộng đồng eSports, viết guide và bài cho tạp chí PC World.

Đôi khi tôi bị quá tải bởi ngoài thời gian cho công việc, tôi còn phải dành thời gian cho cộng đồng, bạn bè và gia đình. Hiện tôi cũng đang cảm thấy bị quá tải bởi khối lượng công việc khổng lồ trong một khoảng thời gian eo hẹp.

 

 

RGN: Anh có tự hào về những gì mình đã làm được không? Có điều gì anh chưa và đang muốn thực hiện không?

Q9.Spirit: Cũng nên tự hào về những gì mình đã đóng góp, đặc biệt là tình cảm của mọi người dành cho mình sau những nỗ lực ấy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa làm được lắm, nhất là khi xã hội vẫn còn cái nhìn phiến diện về người chơi game, người làm game và eSport. Hi vọng một ngày, thể thao điện tử Việt Nam sẽ trở thành niềm tự hào dân tộc, như Hàn Quốc hay Thụy Điển.

 

 

RGN: Anh có những sở thích gì?

Q9.Spirit: Tôi thích xem đá bóng, chơi đá bóng, xem phim, nghe nhạc, lướt facebook và du lịch. Gần đây thì tôi còn có sở thích “chém gió” nữa.

Anh thường xuyên online facebook chứ? Hãy nói về sở thích này của anh.

Cúng khá thường xuyên. Facebook có nhiều mặt tích cực nhưng cũng có mặt tiêu cực. Facebook giúp lan truyền thông tin nhanh, liên kết với bạn bè rất tốt. Tôi có những người bạn ban đầu đến yahoo cũng không biết đăng kí, nhưng họ nay vào facebook rất đều đặn. Tuy nhiên, facebook nhiều khi làm mất thời gian và khiến mọi người không tập trung làm việc.

 

 

RGN: Theo anh thì mạng xã hội dành cho game thủ có phải một ý hay không?

Q9.Spirit: Đó là một ý hay. Một vài website đã xây dựng theo hướng đó nhưng mức độ đầu tư và định hướng chưa tốt nên chưa thành công lắm.

 

 

RGN: Theo anh, trong tương lai, Việt Nam sẽ có game thủ chuyên nghiệp được trả lương để thi đấu chứ?

Q9.Spirit: Tôi nghĩ hiện tại đây là điều khá khó bởi Nhà nước chưa thực sự ủng hộ việc này. Thể thao điện tử cần có truyền thông và tiền để có thể phát triển như vậy.

 

RGN: Dự định trong tương lai của anh là gì?

Q9.Spirit: Trong thời gian tới, tôi sẽ tập trung cho công việc nhiều hơn. Tuy nhiên, với tôi, gia đình luôn quan trọng hơn công việc rất nhiều.