Điều chỉnh chiến thuật (Custom Tactics) trong FIFA14

Rate this post

RGN xin được gửi tới các bạn một bài phân tích chi tiết về các chiến thuật Custom Tactics mặc định trong FIFA14. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn lối chơi phù hợp với từng chiến thuật, và biểu hiện của chiến thuật đó trên sân bóng.

 

1. Chiến thuật Phản công – Counter Attack

 

Build Up Play

Speed – 95
Passing – 50
Positioning – Free Form

Chance Creation

Passing – 50
Crossing – 50
Shooting – 50
Positioning – Free Form

Defence

Pressure – 10
Aggression – 50
Team Width – 60
Defender Line – Offside Trap

 

Chiến thuật phản công phụ thuộc chủ yếu vào khả năng duy trì hệ thống phòng ngự 1 cách ổn định và kỷ luật của bạn, ngăn chặn đối phương tung ra những cú dứt điểm và nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát bóng để tung ra những đợt phản công với số đông.

 

Khi lựa chọn chiến thuật này, bạn phải chấp nhận việc đối phương nắm giữ phần lớn quyền kiểm soát bóng. Bạn cũng khó có thể tạo áp lực lớn lên đối thủ, và gần như tất cả các cầu thủ của bạn sẽ lùi về phần sân nhà để tham gia phòng ngự. Đối phương sẽ có kha khá thời gian và khoảng trống bên ngoài vòng cấm địa của bạn, hay nói cách khác, chiến thuật này gần như là “mời gọi” đối thủ tấn công. Công việc của bạn là cướp lại bóng và phản công.

 

tac201 Điều chỉnh chiến thuật (Custom Tactics) trong FIFA14

 

Mấu chốt thành công của chiến thuật phản công là khả năng cướp bóng và cắt bóng của bạn. Bạn chỉ có thể tấn công hiệu quả nhất khi đối phương dâng cao và để mất bóng. Khi đó, hãy tổ chức tấn công thật nhanh và chính xác. Chiến thuật này giúp bạn có cảm giác khá thoải mái trong các đợt phản công, bởi lẽ bạn có nhiều cầu thủ tham gia và họ di chuyển tự do, linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau. Quan trọng là bạn luôn phải giữ được nhịp độ và tốc độ của các pha phản công, bởi lẽ chỉ cần bạn chần chừ một chút thôi, các cầu thủ của đối phương sẽ kịp thời lùi về, và mọi chuyện sẽ trở thành công cốc.

 

2. Chiến thuật Áp lực lớn – High Pressure

 

Build Up Play

Speed – 50
Passing – 50
Positioning – Free Form

Chance Creation

Passing – 75 (Risky)
Crossing – 50
Shooting – 75 (Lots)
Positioning – Free Form

Defence

Pressure – 85 (High)
Aggression – 75 (Double)
Team Width – 25
Defender Line – Cover

 

Chiến thuật này gần giống với lối đá của Barca. Barca thường xuyên đẩy đội hình lên rất cao nhằm khiến các hậu vệ đối phương mắc sai lầm và cướp bóng tại những khu vực nguy hiểm. Chiến thuật này đòi hỏi 1 đội bóng phải sở hữu các chỉ số về thể chất tốt để có thể liên tục chạy và di chuyển trên sân.

 

tac202 Điều chỉnh chiến thuật (Custom Tactics) trong FIFA14

 

Việc điều chỉnh Team Width ở mức 25 sẽ khiến cho hàng thủ của bạn thi đấu hơi co cụm lại. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ để hổng nhiều khoảng trống ở 2 bên cánh hơn. Do vậy, bạn cần chú ý 2 điều. Một là, hãy sử dụng các cầu thủ to cao và có khả năng không chiến tốt – đặc biệt là ở vị trí trung vệ – để có thể phòng ngự bóng bổng hiệu quả. Hai là, không nên sử dụng chiến thuật này khi đối ohương có 1 tiền đạo toàn diện theo kiểu vừa to cao vừa nhanh nhẹn vừa khéo léo, như CR7 chẳng hạn.

 

Trong các pha tấn công, điểm nhấn nằm ở các pha chuyền bóng với mức độ mạo hiểm cao (75) và tần suất lớn của các pha dứt điểm (cũng là 75). Đây là điều dễ hiểu, bởi lẽ với chiến thuật này, bạn thường xuyên cướp được bóng ở các khu vực nguy hiểm. Khi đó, các cầu thủ của đối phương chưa kịp ổn định lại vị trí, và những gì bạn cần làm là tung ra 1 đường chuyền kết liễu hoặc thực hiện 1 cú dứt điểm ngay. Lối đá này có vẻ khá giống với cách tấn công của chiến thuật Phản công, trừ việc bạn tổ chức cướp bóng và cắt bóng ngay trên phần sân đối phương!

 

3. Chiến thuật Kiểm soát bóng – Possesion

 

Build Up Play

Speed – 20
Passing – 20
Positioning – Organised

Chance Creation

Passing – 25
Crossing – 25
Shooting – 25
Positioning – Organised

Defence

Pressure – 50
Aggression – 25
Team Width – 50
Defender Line – Offside Trap

 

Về lý thuyết, đây là chiến thuật hợp lý nhất khi bạn thi đấu với tư cách là đội “cửa trên”. Tất cả những gì bạn cần làm là cầm bóng chắc, phối hợp qua lại để đối phương luôn ở trong tình trạng phải đuổi theo bóng, và chờ đến khi đối thủ mắc sai lầm. Chiến thuật này đã được Arsenal của những năm 90 thực hiện khá tốt. Họ nắm giữ phần lớn thời gian kiểm soát bóng của trận đấu, khiến cho đối thủ kiệt sức từ khoảng phút 70, sau đó bất ngờ tăng tốc và ghi bàn.

 

tac203 Điều chỉnh chiến thuật (Custom Tactics) trong FIFA14

 

Có 1 lưu ý nhỏ trong chiến thuật này, đó chính là việc bạn sử dụng bẫy việt vị, đặc biệt là khi đối phương có những tiền đạo hoặc những cầu thủ chạy cánh đầy tốc độ. Trong FIFA14, khi các pha chọc khe bổng luôn ẩn chứa nguy hiểm, tốt nhất là bạn nên điều chỉnh sang lối chơi Cover – bọc lót để tránh việc hàng thủ bị xuyên phá một cách quá dễ dàng.