Chân dung BLV eSports xuất sắc nhất thế giới năm 2012

Rate this post

Cùng với tiến trình phát triển của eSports, vai trò của các bình luận viên càng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Họ có thể được coi là những người truyền lửa, là cầu nối giữa game thủ và các khán giả. Nhận thức được điều này, trang tin cadred.org đã tổ chức cuộc bình chọn Bình luận viên eSports của năm. Các bình luận viên được đề cử đều là những gương mặt xuất sắc như Deman, Joe Miller, Artosis, Tasteless, Apollo, Kaelaris và Tobi Wan.

 

1 7 Chân dung BLV eSports xuất sắc nhất thế giới năm 2012

Các bình luận viên eSports ngày càng có vị trí quan trọng.

 

Với StarCraft II, Tasteless và Artosis là hai gương mặt tiêu biểu được lựa chọn. Hai bình luận viên người Mỹ này từng là đồng đội trong màu áo đội game [Media]. Vào năm 2009, Tasteless và Artosis lần đầu tiên cùng bình luận tại WCG Grand Final ở Trung Quốc. Sau đó họ tiếp tục phối hợp ăn ý trong việc tiếp sóng các giải đấu lớn từ Pokerstrategy.com TSL cho tới SC2: GOMTV Global StarCraft II League. “Đôi bạn cùng tiến” này đã làm việc tốt đến nỗi các khán giả đã đặt biệt hiệu cho họ là “bộ đôi” Archon (đơn vị quân hợp bởi 2 Templar trong StarCraft: Broodwar) của giới bình luận viên.

 

Bằng sự tung hứng nhịp nhàng, phong cách bình luận chuyên nghiệp, kinh nghiệm (Tasteless khởi đầu sự nghiệp bình luận viên từ năm 2005) và kiến thức chuyên môn tốt (Artosis là game thủ StarCraft hàng đầu nước Mỹ khi anh còn thi đấu), đây thực sự là những ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Bình luận viên eSports của năm.

 

2 7 Chân dung BLV eSports xuất sắc nhất thế giới năm 2012

Artosis (trái) và Tasteless (phải).

 

Cạnh tranh mạnh mẽ với “bộ đôi Archon” là Tobi Wan – bình luận viên nổi tiếng người Australia ở bộ môn Dota 2. Khác với Tasteless và Artosis, Tobi Wan xuất thân là một game thủ phong trào. Nhưng từ khi chuyển sang làm bình luận viên, Tobi Wan đã cho thấy đây mới đúng là con đường dành cho anh. Anh liên tiếp được mời bình luận tại các giải đấu lớn như WCG Australia, WCG New Zealand, WCG Singapore, Cyber Fusion Malaysia, DreamHack (Thụy Điển), GamesCom (Đức)… Ngoài Dota 2, anh còn có thể bình luận tốt nhiều game khác như Call of Duty, Counter Strike, StarCraft II, Left4Dead, Quake Live…

 

Không thể phủ nhận rằng Tobi Wan là một bình luận viên có tài và rất đa năng. Nhưng vào khoảng giữa năm 2012, trong một sự kiện bình luận, Tobi Wan đã “trót” có những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới tên tuổi của anh trong cộng đồng và cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản Tobi Wan đến với danh hiệu Bình luận viên eSports của năm.

 

3 Chân dung BLV eSports xuất sắc nhất thế giới năm 2012

Chân dung bình luận viên nổi tiếng (và cũng rất tai tiếng) Tobi Wan.

 

Tuy nhiên, cả ba bình luận viên kể trên đều đã phải chịu thất bại trước một cái tên: Joe Miller. Nếu bạn là một người quan tâm tới các tin tức eSports quốc tế, chắc hẳn bạn đã biết đến Joe Miller. Từng là người xây dựng đội game QuadV và là cựu quản lý của đội game nổi tiếng Fnatic, nhưng anh lại quyết định trở thành một bình luận viên chuyên nghiệp. Khởi nghiệp bằng việc bình luận Quake Live và Counter Strike, nhưng League of Legends mới là game đưa tên tuổi của Joe Miller lên đỉnh cao trong giới eSports. Anh liên tục được mời bình luận viên tại những sự kiện eSports hàng đầu thế giới như World Series of Video Games, Championship Gaming Series, DreamHack, Electronic Sports League và Intel Extreme Masters…

 

Với chất giọng Anh bản xứ và phong thái bình luận hấp dẫn của mình, Joe Miller rất được hâm mộ và có hẳn 1 Fanpage. Có thể nói danh hiệu Bình luận viên eSports của năm mà cadred.org trao tặng cho Joe Miller là xứng đáng với khả năng và những gì anh đã làm được.

 

4 6 Chân dung BLV eSports xuất sắc nhất thế giới năm 2012

Nhưng Joe Miller mới là người được vinh danh.

 

Tại Việt Nam, bình luận viên eSports là công việc còn khá mới mẻ và khó khăn. Một trong những người đi đầu trong lĩnh vực bình luận eSports chuyên nghiệp ở Việt Nam là PewPew – bình luận viên Dota 2. PewPew đang cố gắng tự hoàn thiện bản thân, tạo dựng cho mình phong cách riêng và tích cực cập nhật tin tức cũng như giao lưu với cộng đồng. Anh đang tiến những bước đầu tiên trên con đường mà những bình luận viên eSports chuyên nghiệp trên thế giới từng đi và có được thành công nhất định.

 

pew Chân dung BLV eSports xuất sắc nhất thế giới năm 2012

 

Hy vọng rằng với sự nỗ lực của PewPew cùng sự ủng hộ tích cực của cộng đồng, bình luận eSports tại Việt Nam sẽ ngày càng trở nên chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn.