*

Đường truyền cáp quang đóng vai trò đặc biệt quan trọng tại những cuộc hội thảo chiến lược từ xa sở hữu tầm quốc tế. Ảnh: Hoàng Hùng


Trung bình đứt 10 lần/năm

Tuyến cáp quang biển gồm chiều dài hàng ngàn kilômét với nó có thiết kế với cách thức gia cường ở gần bờ, tuy vậy khá “mỏng manh” ở ngoại trừ khơi. Cáp quang hải dương thường chỉ là phần lớn sợi dây được đặt nằm è cổ trên nền mèo dưới biển, riêng ở sát bờ mới được gia cường vị thép bện và những lớp đồ vật liệu tăng tốc khác.

Bạn đang xem: Cáp quang đứt mới nhất

Các thống kê cho thấy, 70% số vụ đứt cáp quang trên biển là vì mỏ neo tàu bè với các hoạt động đánh bắt cá của con fan gây ra. Điều này giải thích tại sao các vụ đứt cáp chỉ xảy ra ở một số trong những vùng nước duy nhất định. Thế thể, nút nước sinh sống vùng biển Đông của Việt Nam, đặc biệt là khu vực Vũng Tàu, vị trí tuyến cáp AAG đổ bộ lên đất liền tương đối cạn; trong khi chuyển động tàu bè xung quanh khoanh vùng này lại không hề nhỏ nên đó là vùng đại dương dễ xảy ra tình trạng đứt cáp ngầm biển. Đến nay, biện pháp xử lý đứt cáp quang biển khơi là nối, nhưng lại thường kéo dãn nhiều tháng new hoàn tất.

Tại sự khiếu nại Ngày Internet nước ta 2021, thay mặt đại diện của Viettel Networks đến biết, 5 năm ngay gần đây, những tuyến cáp quang đãng biển nước ta bị đứt vừa phải 10 lần/năm, các lần trục trặc kéo dài một tháng. Vì vậy, các doanh nghiệp chỉ áp dụng được khoảng chừng 3/4 các tuyến cáp. Ông Hoàng Đức Dũng (đơn vị Viettel Networks) dìm định, việt nam hiện chỉ gồm 7 con đường cáp quang biển lớn nối với quốc tế, số lượng ít so với những nước trong khu vực khiến mức độ bảo vệ về hạ tầng quốc tế giao hàng internet cho người dùng việt nam còn hạn chế.

Dự chống vẫn không đủ

Băng thông liên kết internet quốc tế ở Việt Nam phần nhiều thông qua các tuyến cáp quang đãng biển. Hiện một số trong những doanh nghiệp FPT, Viettel, VNPT tham gia khai thác tuyến cáp quang đãng biển thế giới như AAG (Asia - America Gateway), SMW3 (hay còn được gọi là SEA - ME - WE3), Liên Á (IA - Intra Asia), APG (Asia Pacific Gateway), AAE-1 (Asia - Africa - triệu euro 1)…

Theo đại diện FPT Telecom, toàn bộ các nhà mạng mobile ở nước ta khi đã sử dụng cáp quang biển lớn đều phải dự phòng tình huống sẽ bị sự gắng đứt cáp quang hải dương xảy ra. Để nâng cấp khả năng kết nối quốc tế, trong thời gian tới, FPT Telecom sẽ đầu tư chi tiêu thêm một trong những tuyến cáp quang hải dương mới. Để chống ngừa, thay mặt Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) khẳng định, đơn vị có sự chuẩn bị các cách thực hiện dự phòng.

Theo đó, công suất sử dụng của toàn mạng lưới luôn luôn được bảo trì tối đa dưới 65%, dung lượng 35% còn lại luôn được đảm bảo sẵn sàng ứng cứu giúp khi gồm sự cụ xảy ra, hoặc để san tải cho hệ thống khi lưu lại lượng tăng hốt nhiên biến.

Hệ thống mạng Viettel cũng liên kết với 2 con đường cáp quang đất liền là tuyến việt nam - china và nước ta - Lào - Campuchia để đảm bảo an toàn các giải pháp kết nối. Riêng rẽ VNPT đang khai quật nhiều tuyến cáp quang quẻ quốc tế, trong đó có 5 con đường cáp quang quẻ biển. VNPT còn có tuyến cáp quang đất liền CSC kết nối từ lạng sơn đi Trung Quốc, là đường cáp gồm độ bất biến cao trong những hướng liên kết quốc tế bắt buộc được VNPT ưu tiên định con đường cho đều khách hàng mong muốn internet nước ngoài cao.

Nhìn nhận chất lượng truy cập internet bị chậm trễ khi cáp quang biển cả bị đứt, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó viên trưởng cục Viễn thông, bộ TT-TT, đến rằng, để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng internet trong nước, phương án thường thấy nhất là đặt dung lượng dự phòng lớn rộng so với nhu cầu thông thường. Cạnh bên đó, cần phải có những chiến thuật lâu dài như tăng chi tiêu và sử dụng dữ liệu vào nước, thành lập trung tâm dữ liệu trong nước để giúp giảm tác động khi cáp quang đãng bị đứt.

Hạ tầng internet tại nước ta đã trở nên tân tiến rất nhanh, từng bước triển khai xong nhưng so với rất nhiều nước trong khu vực vẫn ở tầm mức thấp. Nạm thể, liên kết internet của nước ta ra quốc tế phụ thuộc vào 7 đường cáp quang quẻ biển.

Trong khi đó, Singapore có 30 con đường cáp, Malaysia bao gồm 22 tuyến và vương quốc của nụ cười có 10 tuyến. Theo một trong những nhà hỗ trợ dịch vụ mạng internet (ISP) vào nước, hạ tầng hiện nay về lâu dài hơn vẫn chưa đủ ship hàng cho các thuê bao. Khi bao gồm sự cố kỉnh đứt cáp, một trong những nhà cung cấp dịch vụ gặp gỡ khó khăn vì không đủ hạ tầng ứng cứu, trong khi yêu cầu sử dụng của người dùng ngày càng cao, với khoảng tăng vừa phải 30% từng năm, đề nghị việc tăng thêm số lượng cáp quang đãng biển nước ngoài là giải pháp cần thiết.

Xem thêm: Nghệ Sĩ Phạm Bằng Qua Đời Ở Tuổi 85, Nghệ Sĩ Phạm Bằng Qua Đời


Ông trằn Cường, người có quyền lực cao Công ty truyền thông V.B, đến hay: “Những thời khắc cáp quang bị sự nuốm mà gồm hẹn kết nối, họp hành trực tuyến đường với người tiêu dùng nước xung quanh thì thực sự khó chịu, ảnh hưởng rõ ràng đến chất lượng công việc, thậm chí tác động hợp đồng. Cơ hội đó mình tất cả phàn nàn, năng khiếu nại nhà cung ứng dịch vụ internet cũng khó xử lý thỏa đáng vì không thể cân, đo thuyết phục nhì bên”.

Cũng theo ông Cường, khi bao gồm sự vắt đứt cáp quang quẻ biển, người dùng internet chịu đựng thiệt, chỉ biết “kêu gào” cùng với nhà cung cấp và đành chịu do khó năng khiếu kiện các nhà cung cấp dịch vụ; vậy nên trong những hợp đồng cung cấp interner cần phải có thêm quy định đền bù thiệt hại cho tất cả những người dùng new là thỏa đáng.