Cách nuôi dạy khi trẻ con thích chơi game

Rate this post

Nếu bạn là một phụ huynh, bạn sẽ biết rằng trẻ rất mê game và bất kỳ công nghệ nào mà làm kích thích sự nhanh nhẹ và tư duy của chúng. Rất khó để bắt trẻ con đọc sách (phương pháp cũ trong tâm trí của nhiều bậc phụ huynh), và bạn phải đấu tranh với cảm giác tội lỗi về việc để chúng tận hưởng sự đam mê của chúng. Có lẽ bạn mong muốn bọn trẻ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời, hay chơi với bạn bè.

 

parental controls Cách nuôi dạy khi trẻ con thích chơi game

Hoặc là bạn sẽ nghĩ rằng thực sự tuyệt vời khi con mình mê game, và chúng sẽ có những đột phá trong lĩnh vực công nghệ số trong tương lai. Thậm trí một ngày nào đó chúng sẽ hoạt động trong ngành game, bởi vì ngành công nghệ này đang phát triển với tốc độ nhanh. Bạn có biết là ngành công nghệ game thu về nhiều lợi nhuận hơn cả điện ảnh?

 

Noi dung bai viet id :5839

 

Tóm lại, trò chơi luôn tồn tại như một phần không thể thiếu của tương lai chúng ta. Đã có rất nhiều nhà nghiên cứu tìm cách tận dụng cơ chế trong game và hệ thống điểm thưởng để khuyến khích học sinh trong môi trường giáo dục chính quy. Ngoài ra, nhiều game còn thể hiện sự sáng tạo nếu bạn tính đến những điều mới mẻ được định hướng bởi game thủ. Đây là ví dụ mẫu mực của sự sáng tạo, nhiều họa sĩ, nhà thiết kế và lập trình viên của tương lai được hưởng lợi từ loại hình chơi này.

 

 

Nếu bạn lo lắng các hình ảnh bạo lực trong game, video này mang đến cho bạn một cái nhìn hoàn toàn mới.

  
Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn vượt qua cảm giác khó chịu và theo đuổi những điều tốt nhất mà game mang lại cho thế hệ tương lai.

 

Chơi game cùng trẻ

 

Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để vượt qua sự lo lắng về việc cho trẻ chơi game là chơi cùng với chúng càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ nhận ra là khả năng học hỏi và nhận thức có thể phát triển từ những thứ tưởng chừng như vô ích với bạn. Ngoài ra bạn nên chọn những game mà bạn thích và tự mình tận hưởng nó! Những đứa trẻ sẽ thêm yêu quý bạn vì đã dành thời gian để hiểu niềm đang mê của chúng.

 

family playing video games Cách nuôi dạy khi trẻ con thích chơi game

 

Theo công bố của Hiệp hội Phần mềm Giải trí, chỉ có khoảng 35% các bậc phụ huynh chơi game với con họ thường xuyên (ít nhất một lần mỗi tuần), bởi vậy các bậc phụ huynh nên chú ý tới điều này.

 

Cân bằng giữa thế giới ảo và thực

 

Có thể là khó tin, nhưng khi những cuốn sách giấy được bán rộng rãi, các bậc phụ huynh và những người khác phàn nàn rằng những đứa trẻ “đang trốn sang thế giới khác”. Điều này luôn xảy ra bất cứ khi nào có một phương tiện truyền thông mới được giới thiệu, nó trở thành bia đỡ đạn cho tất cả các quan ngại và vấn đề trong xã hội.

 

kids playing soccer Cách nuôi dạy khi trẻ con thích chơi game

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em rất khéo léo trong việc phân định giữa thế giới thực và thế giới ảo bắt đầu từ khi lên 3 tuổi, và khám phá trong thế giới trò chơi thực sự có thể giúp phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

 

Giữ cho trẻ an toàn

 

Hiệp hội Phần mềm Giải trí cho biết 85% phụ huynh biết về các hạng game và dùng chúng để đưa ra quyết định sẽ mua game nào. Trong khi đó, có tới 93% họ quan tâm đến nội dung mà những đứa trẻ sẽ tương tác với. Cũng theo Hiệp hội, các bậc cha mẹ có những sở thích khác nhau, trò chơi này có thể phù hợp với gia đình này nhưng lại không được yêu thích bởi gia đình khác. Hãy tin vào trực giác của bạn, và dành thời gian quan sát cách con bạn cử xử cả lúc chơi game và sau khi chơi. Ví dụ, trò chơi bạo lực có thể khiến trẻ trở lên hung hăng hơn trong lúc chơi và ngay sau khi chơi xong, nhưng tác động chung (đặc biệt cho các bé trai) là làm chúng điềm đạm và phấn chấn hơn.

 

parental controls1 Cách nuôi dạy khi trẻ con thích chơi game

Đối với game online, phụ huynh lo ngại về những người mà tụi trẻ có thể tiếp xúc với trong game. Wizard101 là một game online đang làm việc này rất nghiêm túc. Mặc dù những đứa trẻ có thể chơi trong không gian mạng, nhưng các bậc cha mẹ có thể tùy chọn tắt những cửa sổ chat một cách tự nhiên để hạn chế những cuộc trò chuyện không phù hợp cho trẻ nhỏ

 

Thời gian chơi game và thể dục

 

Nhiều bậc phụ huynh quan ngại rằng trẻ em quá mê game sẽ không tiếp xúc với bên ngoài, không dành thời gian cho các hoạt động thể thao và chỉ dán mắt vào màn hình vi tính. Lời khuyên của tôi trong tình huống này là: tất cả mọi thứ phải có sự điều độ. Hãy đưa chúng đi dạo nếu bạn có thời gian, hoặc cho chúng chạy nhảy và chơi ngoài trời trước khi được chơi game. Ngoài ra, bạn có thể làm tụi trẻ tập trung vào thứ gì đó khác thú vị hơn chơi game, thậm chí rủ chúng cùng nấu bữa tối với bạn hoặc làm việc nhà. Quy ước với chúng là cứ làm xong một việc nhà thì chúng sẽ được chơi game trong một giờ. Bạn cũng nên yêu cầu chúng không chơi game khoảng một giờ hoặc hơn trước khi đến giờ đi ngủ để chúng có được khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết!

 

Noi dung bai viet id :5999

 

Những trò chơi có ích

 

Nếu bạn vẫn cảm thấy không thoải mái khi cho con mình chơi game, hãy xem xét các thể loại game mà khuyến khích sự sáng tạo, các giải quyết vấn đề, thiết kế và xây dựng, mang tính giáo dục chứ không phải bạo lực

  • Game giải đố là thể loại game tuyệt vời dành cho trẻ em.
  • Game Quản lý thời gian/Tài nguyên: giống như bạn là người quản lý trong nhà hàng, game quản lý thời gian và tài nguyên cho phép trẻ em phát triển những kỹ năng thực tế.
  • Game chiến lược: một thể loại game phù hợp cho trẻ con, bởi vì chúng sẽ học cách suy nghĩ một cách tổng quát đồng thời ở mức chiến thuật. Một số trò chơi thuộc thể loại này có yếu tốt bạo lực (chiến đấu với kẻ thù) nhưng nhìn chung mức độ bạo lực ít máu me và ngoài ra còn mô phỏng lịch sử.
  • Game rèn luyện trí óc: là những bài tập rèn luyện trí óc tuyệt vời cho cả trẻ con lẫn người lớn.
     

Băn khoăn về sự phát triển trí não của trẻ? Hãy thử xem video.

 

Đón nhận đời sống game thủ

 

Một khi bạn cảm thấy thoải mái với những hoạt động này, bạn có thể làm cho con cái bạn rất hạnh phúc bằng cách giúp chúng khám phá đời sống của game thủ. Ví dụ như bạn có thể trang trí phòng chúng theo chủ đề của một trò chơi chúng ưu thích, hoặc một bữa tiệc sinh nhật mang màu sắc game, hay tặng những bộ đồ và phụ kiện thể hiện sở thích của chúng. Sự liên kết của con tôi với những đứa trẻ khác thông qua sở thích trong game và tôi nghĩ rằng đây là điều rất tuyệt vời.