Là quần thể di tích về ngôi trường đại học trước tiên của nước ta, Văn Miếu không chỉ là di tích lịch sử văn hóa mà còn là khu vực được rất nhiều sĩ tử, học trò tới trên đây để cầu may mắn vào thi cử, học hành. Tiếp sau đây rgn.vn sẽ giới thiệu cũng như phân chia sẻ những tay nghề đi văn miếu – Quốc Tử Giám vừa đủ nhất để chúng ta tham khảo cũng như thuận tiện du lịch thăm quan di tích nổi tiếng này ở Hà Nội nhé.

Bạn đang xem: Những hình ảnh đẹp về văn miếu quốc tử giám

Văn Miếu văn miếu ở đâu?

Văn Miếu ở ở khoanh vùng quận Đống Đa, Hà Nội, ngay giữa 4 phố bao gồm gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, quốc tử giám và Quốc Tử Giám. Du lịch đến với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì trên đây chắc chắn là địa điểm mà bạn yêu cầu ghé thăm.


Hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám

Hình ảnh Văn Miếu quốc tử giám (ảnh sưu tầm)


Nếu xuất phát điểm từ Hồ Gươm, chúng ta đi theo con đường Lê Thái Tổ, rẽ đề xuất vào mặt đường Tràng Thi, trở về phía con đường Cửa Nam, Nguyễn Khuyến rồi rẽ trái vào đường văn miếu là đến. Bởi vì đường Hà Nội có nhiều đường một chiều, đặc biệt là xung quanh khu văn miếu quốc tử giám nên chúng ta nhớ lưu ý để tránh vi phạm giao thông nhé.

Nếu đi bởi xe bus, chúng ta đi đều tuyến sau sẽ sở hữu những điểm dừng ngay gần khu vực này: 02, 23, 38, 25, 41.

Giá vé vào cửa 

Hiện nay, khách du lịch và fan dân vào tham quan văn miếu quốc tử giám phải mua vé vào cổng. Giá vé dành cho tất cả những người lớn là 20.000đ với vé trẻ nhỏ là 10.000đ. Đây là mức giá khá rẻ và áp dụng chung cho cả khách nước ta lẫn khách hàng nước ngoài.

Lịch sử quốc tử giám Quốc Tử Giám

Văn Miếu được sản xuất năm 1070 bên dưới thời vua Lý Thánh Tông, là địa điểm thờ Khổng Tử, Chu Công cùng Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông đến lập thêm Quốc Tử Giám cạnh bên là ngôi trường đại học dành cho con vua với các gia đình quý tộc. Đến thời vua trằn Thái Tông, văn miếu quốc tử giám được thay tên thành Quốc học viện chuyên nghành và thu nhấn cả con cái nhà hay dân có sức học tập xuất sắc.

Sang thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông ban đầu cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ. Cho tới thời Nguyễn, văn miếu quốc tử giám được lập Huế. Văn miếu Thăng Long được cải tiến lại chỉ với là văn miếu quốc tử giám của trấn Bắc Thành, sau thay đổi thành quốc tử giám Hà Nội. 

Kiến trúc

Quần thể di tích quốc tử giám – văn miếu quốc tử giám hiện tại phía bên trong khuôn viên rộng 54331 m2, bao hàm nhiều công trình kiến trúc bé dại khác nhau. Bao quanh khuôn viên là phần nhiều bức gạch men vồ. Trải qua nhiều tu sửa, quần thể di tích lịch sử này bao hàm Hồ Văn, văn miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, công ty Thái Học. 


Đại Trung Môn

Đại Trung Môn (ảnh sưu tầm)


Nhà giảng dạy ở phía đông với tây nhì dãy hầu hết 14 gian. Phòng học tập của học sinh tam xá đều bố dãy, mỗi dãy 25 gian, mỗi gian 2 người. Toàn cục kiến trúc Văn Miếu bây chừ đều là bản vẽ xây dựng thời đầu đơn vị Nguyễn. Quần thể con kiến trúc văn miếu – quốc tử giám được bố cục tổng quan đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, tế bào phỏng toàn diện quy hoạch khu văn miếu thờ Khổng Tử ngơi nghỉ Trung Quốc, tuy nhiên, đồ sộ ở đây đơn giản hơn và theo phương thức truyền thống lâu đời nghệ thuật dân tộc.


Khuê Văn các và giếng Thiên quang quẻ ở văn miếu quốc tử giám

Khuê Văn các và giếng Thiên quang (ảnh sưu tầm)


Phía trước văn miếu quốc tử giám có một hồ khủng gọi là hồ nước Văn Chương, thương hiệu cũ xưa hotline là Thái Hồ. Thân hồ gồm gò Kim Châu, trước đây có lầu nhằm ngắm cảnh. Kế bên cổng chủ yếu có tứ trụ, phía hai bên tả hữu bao gồm bia “Hạ Mã”, xung quanh khu vực xây tường cao bao quanh. Cổng quốc tử giám xây giao diện Tam quan, trên gồm 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ thời xưa cổ xưa. Trong văn miếu quốc tử giám chia làm 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực vực đều phải có tường ngăn cách và cổng đi lại contact với nhau.


Văn Miếu môn

Văn Miếu môn (ảnh sưu tầm)


Các khu tham quan ở quốc tử giám Quốc Tử Giám

Cổng chính văn miếu quốc tử giám xây kiểu Tam quan, trên gồm 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ thời xưa cổ xưa. Quốc tử giám có tường bảo phủ xây bằng gạch. Bên trong cũng bao gồm bức tường chống ra có tác dụng 5 khu, mỗi khu vực vực đều có tường ngăn cách và cổng tương hỗ nhau.


Sơ đồ du lịch tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Sơ đồ thăm quan di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám


Khu đồ vật nhất

Bắt đầu cùng với cổng chính quốc tử giám Môn đi mang lại cổng Đại Trung Môn, 2 bên có cửa bé dại là Thành Đức Môn với Đạt Tài Môn.

Khu thứ hai

Từ Đại Trung Môn vào mang đến Khuê Văn các. Khuê Văn những là công trình kiến trúc tuy không đồ gia dụng sộ song tỷ lệ hài hòa và hợp lý và rất đẹp mắt. Bản vẽ xây dựng gồm 4 trụ gạch men vuông (85cm x 85cm) dưới đỡ tầng gác phía trên, gồm có kết cấu gỗ vô cùng đẹp.


Khuê Văn các ở quốc tử giám Quốc Tử Giám

Khuê Văn các (ảnh sưu tầm)


Tầng trên có 4 cửa hình tròn, hàng lan can con tiện và con sơn đỡ mái bằng gỗ đơn giản, mộc mạc. Mái ngói ông xã hai lớp tạo nên thành công trình 8 mái, gờ mái và mặt mái phẳng.

Gác là một trong những lầu vuông tám mái, bốn bên tường gác là cửa sổ tròn hình phương diện trời tỏa tia sáng. Hai bên phải trái Khuê Văn những là Bi Văn Môn cùng Súc Văn Môn đem vào hai khu công ty bia Tiến sĩ.

Khuê Văn các ở văn miếu quốc tử giám – văn miếu quốc tử giám đã được công nhận là hình tượng của thành phố Hà Nội.

Khu sản phẩm công nghệ ba


Khu bên bia tiến sĩ

Khu đơn vị bia tiến sỹ (ảnh sưu tầm)


Gồm đầm nước Thiên quang Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh phương diện trời), gồm hình vuông. Phía hai bên hồ là khu nhà bia tiến sĩ. Từng tấm bia được làm bằng đá, khắc tên những vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia đặt lên lưng rùa đá. Hiện tại còn 82 tấm bia của các khoa thi từ thời điểm năm 1442 đến năm 1779. Đó là phần lớn di đồ vật quý tuyệt nhất của khu vực di tích.

Khu vật dụng tư

Là quần thể trung chổ chính giữa và là kiến trúc chủ yếu của Văn Miếu, tất cả hai công trình lớn cha cục tuy vậy song và tiếp liền nhau. Tòa nhà ngoài là Bái đường, Tòa vào là Thượng cung. Đây là quanh vùng thờ Khổng Tử với Tứ Phối (Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư, khỏe khoắn Tử).


Bái mặt đường ở Văn Miếu

Bái mặt đường ở văn miếu quốc tử giám (ảnh sưu tầm)


Khu đồ vật năm

Đây là khu bên Thái Học. Thời Nguyễn trường văn miếu quốc tử giám ở thành phố hà nội bị bến bãi bỏ, nhà thái học bị đổi có tác dụng nhà Khải thánh, thờ thân phụ, thân chủng loại của Khổng Tử. Mặc dù khu bên này đã bị phá diệt trong quy trình tiến độ kháng chiến chống Pháp. Khu đơn vị Thái Học mới được thành phố tp. Hà nội xây dựng lại năm 1999. Vào khu đồ vật năm này còn tồn tại nhà Tiền con đường – Hậu Đường, là chỗ thờ các vị vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và tứ nghiệp văn miếu quốc tử giám Chu Văn An.


Ban cúng 3 vị vua trong văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám

Ban cúng 3 vị vua vào Văn Miếu quốc tử giám (ảnh sưu tầm)


Ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu – quốc tử giám không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta mà còn như một ngọn nến luôn luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống hiếu học tập của người Việt. Đến nơi đây các bạn dường như được tiếp thêm động lực từ những bảng vàng rực rỡ của ông cha, hấp thụ vào nguồn năng lượng tràn đầy nhằm vững tin trong hành trình dài nỗ lực học tập và tìm hiểu tri thức nhân loại.

Ý nghĩa của Văn Miếu

Bên cạnh đó, thời buổi này Văn Miếu – văn miếu còn là nơi tổ chức triển khai hội thơ, là khu vực khen tặng kèm những học sinh ưu tú, xuất sắc cùng là địa điểm tham quan lừng danh thu hút đông đảo du khách hàng trong nước và thế giới khi đến với Hà Nội. Đồng thời, trên đây cũng là điểm hẹn “xin chữ” của fan dân thủ đô giữa những ngày tết truyền thống cuội nguồn với ước mong năm mới an lành; hoặc một trong những mùa thi đặc biệt quan trọng của nước nhà với lòng tin đỗ đạt của những “sĩ tử”.

Lưu ý lúc tham quan

tôn kính di tích, chấp hành cơ chế của đối kháng vị cai quản di tích. Không xâm hại cho các hiện vật, cảnh quan di tích. Không xoa đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi lên bia Tiến sĩ… phục trang khi tới Văn Miếu phải sạch sẽ, gọn gàng. Tránh việc mặc đầm hoặc quần quá ngắn, trang phục hở hang hay xiêm y trong nhà. Ko hút thuốc, nhóm nón, nhóm mũ trong khoanh vùng Điện thờ, đơn vị trưng bày… triển khai nếp sống lịch sự nơi bái tự: không có hành vi thiếu hụt văn hóa, nói tục, khiến mất trật tự an ninh; tất cả thái độ đúng mực khi hành lễ, mọi cá nhân chỉ thắp một nén hương; dâng lễ, dâng hương đúng vị trí quy định.
Dâng hương thơm trong quốc tử giám Quốc Tử Giám

Dâng hương thơm trong Văn Miếu quốc tử giám (ảnh sưu tầm)


Nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để tiến hành các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, lừa đảo… giữ lại gìn vệ sinh, đảm bảo cảnh quan tiền môi trường: không trèo tường, trèo cây, bẻ cành, hái hoa, giẫm lên thảm cỏ, câu cá, bơi lội lội, bỏ rác bừa bãi. Không sở hữu vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy vào khu vực di tích. Để xe đúng nơi quy định, tự quản lý tư trang nhằm tránh xảy ra mất mát. Các vận động quay phim trên Văn Miếu văn miếu chỉ được thực hiện khi gồm sự đồng ý của chỉ đạo khu di tích.

Xem thêm:

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian cùng các biến cố lịch sử, một vài kiến trúc ở đây đã bị phá hủy cầm nhưng văn miếu quốc tử giám – văn miếu vẫn được coi như là biểu tượng của tinh xảo giáo dục, nét đẹp văn hóa của dân tộc bản địa Việt Nam. Hi vọng với những chia sẻ của rgn.vn trên phía trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức về di tích lịch sử – văn hóa đầy ý nghĩa này của thủ đô.